Thứ năm, 6/3/2014 | 09:52 GMT+7
|
Thứ năm, 6/3/2014 | 09:52 GMT+7

Lần đầu áp dụng kỹ thuật phát hiện sớm mẫu máu có bệnh

Kỹ thuật sinh học phân tử lần đầu được Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM đưa vào sử dụng nhằm rút ngắn thời gian phát hiện viêm gan B, viêm gan C và HIV trong mẫu máu của những người hiến máu.

Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM cho biết, kỹ thuật sinh học phân tử Nucleic Acid Testing gọi tắt là NAT đã được Bộ Y tế thông qua và đơn vị ông là cơ sở y tế đầu tiên trong cả nước triển khai.

sang-loc-mau-1-1284-1394070496.jpg

Xét nghiệm để xác định bệnh trong máu nhằm chọn được sản phẩm máu tốt. Ảnh: Thiên Chương

Theo bác sĩ Dũng, từ mẫu máu thu được của người hiến, kỹ thuật NAT sẽ phân tích và phát hiện ba loại bệnh viêm gan B, viêm gan C và HIV trong thời gian ngắn hơn so với kỹ thuật cũ. 

"Kỹ thuật này không chỉ rút ngắn thời gian 'cửa sổ' của bệnh mà còn cung cấp sản phẩm máu tốt hơn so với kỹ thuật huyết sinh học đang được áp dụng", ông Dũng nói. Hiện bệnh viện đã triển khai được 100 mẫu máu đầu tiên bằng kỹ thuật NAT. "Trước mắt chúng tôi chỉ áp dụng ở hình thức dịch vụ. Bệnh viện hoàn tất một số thủ tục để hướng đến triển khai thường quy", ông Dũng cho biết thêm. 

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM là cơ sở y tế đứng đầu Việt Nam trong thu hoạch máu (lượng máu thu được hàng năm chiếm 25% máu thu được cả nước). Nhiệm vụ của bệnh viện là nhận máu từ người hiến (chủ yếu là hiến máu tự nguyện), sàng lọc và cung cấp máu sạch cho khoảng 100 bệnh viện tại TP HCM. 

Các thống kê huyết học cho thấy, trong quần thể người cho máu, lượng người mắc HIV là 0,04%, viêm gan C là 0,17% và viêm gan B là 11,4%. 

Thiên Chương

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.