Thứ tư, 21/3/2012 | 07:57 GMT+7
|
Thứ tư, 21/3/2012 | 07:57 GMT+7

Loài người đang mất dần kho 'vũ khí' chữa bệnh

Thế giới đang bước vào cuộc khủng hoảng thuốc kháng sinh khiến những phẫu thuật thường quy cũng có thể trở nên khó khăn. Thậm chí, chỉ cần một vết xước nhỏ ở đầu gối người bệnh cũng có thể tự vong.
> Cái chết âm thầm từ việc lạm dụng kháng sinh/ Sai lầm thường gặp khi dùng kháng sinh

Ảnh:

Ảnh: Irishhealth.

Đây là khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước tình trạng kháng kháng sinh đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Tờ The Telegraph đưa tin tình trạng kháng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến hậu quả là "sự kết thúc của y học hiện đại", theo WHO tuyên bố.

Bà Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh, vi khuẩn bắt đầu kháng lại các thuốc kháng sinh thông dụng hiện nay. Hậu quả là nhiều loại kháng sinh được phát triển đang dần mất tác dụng. Điều này sẽ có thể bao gồm cả nhiều loại thuốc mang tính đột phát để điều trị các bệnh lao, sốt rét, nhiễm trùng do vi khuẩn và HIV/AIDS, bên cạnh đó phải kể đến việc chữa các vết thương hở.

"Những bệnh thông thường như viêm họng hay trầy xước ở đầu gối ở trẻ thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Chúng ta có thể đang bước vào 'kỷ nguyên hậu kháng sinh'", bà Chan phát biểu tại một hội nghị về các bệnh nhiễm trung ở Copenhagen, Thụy Điển.

Cũng theo bà, tình trạng kháng thuốc đang gia tăng ở châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới. Trong khi đó, những bệnh nhân mang mầm bệnh kháng thuốc thì tỷ lệ tử vong tăng lên 50%.

Sự phát triển khả năng kháng thuốc của vi khuẩn là một quá trình tự nhiên sớm muộn cũng sẽ xảy ra với mọi loại thuốc. Thế nhưng, quá trình này ngày càng xảy ra nhanh hơn và được củng cố bởi chính sự lạm dụng một cách bừa bãi của con người. Tốc độ mất đi những loại thuốc thiết yếu đó nhanh hơn tốc độ phát triển các loại thuốc thay thế rất nhiều. Các thuốc thay thế có thể trở nên đắt đỏ, với thời gian điều trị lâu hơn để mang lại tác dụng tương tự.

Vì thế, WHO kêu gọi chính phủ càng nước cần có một chiến lược cũng như hành động mạnh mẽ để hạn chế tình trạng này.

Phương Trang

 
 
 
 
  • Khi nào táo bón trở nên nguy hiểm?

    Táo bón thường không nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, thủng đường tiêu hóa hoặc cảnh báo tiểu đường.
  • 7 lý do khiến phái đẹp chậm kinh  

    Căng thẳng trong thời gian dài, tập luyện thể dục quá sức hay giảm cân nhiều trước đó có thể là nguyên nhân khiến kỳ nguyệt san đến trễ, theo Xem thêm
  • 8 câu hỏi kiểm tra sức khỏe phụ khoa

    Viêm âm đạo là bệnh thường gặp ở phái đẹp; các chuyên gia ước tính có đến 90% phụ nữ bị viêm âm đạo ít nhất một lần trong suốt Xem thêm

6 thực phẩm người tập gym nên ăn thường xuyên  

Sữa chua Hy Lạp, măng tây, hạt hạnh nhân là những thực phẩm giúp người tập luyện tăng cơ bắp, giảm mỡ hiệu quả, theo Women's Health.