Thứ ba, 3/7/2012 | 14:49 GMT+7
|
Thứ ba, 3/7/2012 | 14:49 GMT+7

Mẹ và thai nhi tử vong ở Quảng Ngãi do lỗi y bác sĩ

Đại diện Sở Y tế Quảng Ngãi hôm nay thừa nhận 3 trong số 4 ca tai biến sản khoa vừa qua ở địa phương có lỗi của các y, bác sĩ khi năng lực chuyên môn hạn chế và thiếu trách nhiệm phục vụ người bệnh.
> Đưa bác sĩ tuyến trên về Quảng Ngãi ngăn tai biến sản khoa

Chánh văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi Lê Huy khẳng định: "Xem xét các trường hợp tai biến sản khoa trong hai tháng qua, Sở nhận thấy có thực tế là một bộ phận y, bác sĩ năng lực chuyên môn còn hạn chế, tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh còn chưa chuẩn mực, chứ không phải do thiếu nguồn nhân lực".

Gia đình đưa thi thể sản phụ Huỳnh thị Thanh Tùng sau khi bị tai biến sản khoa ở Bệnh viện huyện Mộ Đức về nhà an táng. Ảnh: Trí Tín.

Gia đình đưa thi thể sản phụ Huỳnh Thị Thanh Tùng ở Bệnh viện huyện Mộ Đức về nhà an táng. Ảnh: Trí Tín.

Cụ thể, theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi, đối với trường hợp hai sản phụ Lê Thị Hương và chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh tử vong cả mẹ lẫn con, có một phần lỗi là do y bác sĩ chuyên môn còn hạn chế nên tiên đoán chưa chính xác. Trường hợp thai nhi con của sản phụ Trần Thị Vân Anh tử vong vào sáng 21/6, nếu y bác sĩ chẩn đoán đúng thì hoàn toàn có thể kịp thời cứu sống cháu bé.

"Sở Y tế vừa họp khẩn với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi phân tích kỹ các nguyên nhân khách quan, chủ quan để làm rõ những sai sót những y bác sĩ liên quan. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, không bao che cho những cá nhân để xảy ra sự cố", ông Huy cho biết.

Liên quan đến cái chết cả mẹ con sản phụ Huỳnh Phan Thanh Tùng ở Bệnh viện đa khoa huyện Mộ Đức vào ngày 9/6, Viện Khoa học kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) cũng công bố nguyên nhân là sản phụ bị thuyên tắc ối. Đây là tai biến hiếm gặp trong sản khoa.

Trí Tín

 
 
 
 
  • Khi nào táo bón trở nên nguy hiểm?

    Táo bón thường không nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, thủng đường tiêu hóa hoặc cảnh báo tiểu đường.
  • 7 lý do khiến phái đẹp chậm kinh  

    Căng thẳng trong thời gian dài, tập luyện thể dục quá sức hay giảm cân nhiều trước đó có thể là nguyên nhân khiến kỳ nguyệt san đến trễ, theo Xem thêm
  • 8 câu hỏi kiểm tra sức khỏe phụ khoa

    Viêm âm đạo là bệnh thường gặp ở phái đẹp; các chuyên gia ước tính có đến 90% phụ nữ bị viêm âm đạo ít nhất một lần trong suốt Xem thêm

6 thực phẩm người tập gym nên ăn thường xuyên  

Sữa chua Hy Lạp, măng tây, hạt hạnh nhân là những thực phẩm giúp người tập luyện tăng cơ bắp, giảm mỡ hiệu quả, theo Women's Health.