Thứ sáu, 6/7/2012 | 07:04 GMT+7
|
Thứ sáu, 6/7/2012 | 07:04 GMT+7

Người đàn ông mang trên mình bộ 'da cóc'

Hơn 20 năm mang trên người hàng nghìn mụn cục sần sùi - di chứng của căn bệnh u mỡ quái ác, cuộc sống của ông Tâm gặp rất nhiều khó khăn và nỗi khổ mặc cảm với người xung quanh.

Ông là Nguyễn Văn Tâm, 51 tuổi ở xóm 11 xã Minh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

“Lúc trai trẻ thấy xuất hiện một vài nốt nhỏ li ti, cứ nghĩ là mụn cóc nên tôi cũng không bận tâm lắm, nhưng càng ngày nó nổi khắp và ngày một lớn dần lên”, ông tâm sự.

gs

Ông Tâm không dám ra đường vì những nốt thịt quái ác trên khắp cơ thể mình. Ảnh: Đức Chung.

Năm 1990 ông Tâm lập gia đình, và cũng từ đó khắp người nổi lên vô số những cục to nhỏ khác thường, từ mặt xuống ngực, lưng và tay chân. Ông đã cố gắng đi khám ở bệnh viện tuyến huyện một vài lần rồi lấy thuốc uống, điều trị. Bệnh tuy có đỡ hơn, các nốt thịt bớt nóng rát, nhưng chúng vẫn cứ mọc lên ngày một nhiều, ngày một to ra.

Biết mình mắc căn bệnh lạ, nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn, các con lại đang tuổi ăn học rất tốt kém nên dù muốn đi ra bệnh viện trung ương thăm khám một lần xem sao nhưng ông Tâm vẫn chưa có điều kiện. Ông đành chấp nhận sống chung với chúng từ đó cho đến nay.

Căn bệnh quái ác ở chỗ khi ăn thức ăn ngon vào là những mụn thịt lại mọc lên nhiều và to lên nhanh chóng. Thế là để cho những nốt thịt ấy chậm phát triển hơn, ông đành chấp nhận ăn chay nhiều năm nay.

Bà Tô Thị Lạc, 41 tuổi, vợ ông Tâm cho hay: “Từ khi bị bệnh tới giờ ông ấy có dám đi ra ngoài đâu, mà nếu có đi thì ông ấy cũng mặc quần áo dài rồi bịt khăn kín mít mặt để đi. Sợ nếu ai nhìn thấy bộ dạng này sẽ sợ lắm”.

“Mới đầu thì ông ấy cũng bình thường nhưng càng ngày càng bị nhiều nốt cục nổi lên hơn. Nếu ai không biết bệnh tình ông ấy mà gặp chắc cũng phải giật mình kinh ngạc lắm”, chị Nguyễn Thị Mai, hàng xóm nhà ông, chia sẻ.

gs

Được ra Hà Nội khám chữa bệnh một lần là mơ ước của ông lúc này. Ảnh: Đức Chung.

Cùng với những mụn thịt ngứa rát, người đàn ông này còn mắc thêm căn bệnh khớp nên hầu như không làm được việc nặng, chỉ quanh quẩn ở nhà phụ giúp vợ nấu nướng, thái rau cho lợn… Đôi chân ngày một yếu hơn không thể đi lại được, những lúc đó ông chỉ còn biết nhờ đến người vợ tần tảo nắng mưa để nuôi 3 đứa con và gia đình, chôn chặt ước muốn được ra Hà Nội khám chữa bệnh.

Gánh nặng nuôi chồng con đè nặng lên vai người vợ, khi cả nhà chỉ có mấy sào ruộng để làm, trong khi đất vườn cằn cỗi, không có việc làm thêm. Ba người con trai thì một đi học nghề ở Vinh, một đang đi miền Nam làm thuê và cậu út học lớp 11. Bà Lạc chỉ biết cố gắng nuôi thêm con lợn con gà, góp lại cho con có tiền đi học.

Nói về hoàn cảnh gia đình và bệnh tình của ông Tâm, xóm trưởng Phan Văn Mai cho biết: “Gia đình ông Tâm là một trong những hoàn cảnh khó khăn nhất của xóm. Bản thân ông ấy lại mặc chứng bệnh lạ nên sống rất khổ sở, ông ấy không dám đi đâu vì ngại và sợ người khác nhìn thấy sẽ bỏ chạy. Dân chúng tôi đây thì còn nghèo lắm, chỉ biết động viên gia đình thôi chứ không giúp được gì”.

Độc giả quan tâm xin liên hệ: Ông Nguyễn Văn Tâm, xóm 11, xã Minh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Điện thoại: 0386. 529.101

Đức Chung

 
 

Lợi ích của việc ăn yến mạch mỗi ngày

Thường xuyên ăn yến mạch phòng ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư và đẹp da.