Chủ nhật, 17/6/2012 | 16:30 GMT+7
|
Chủ nhật, 17/6/2012 | 16:30 GMT+7

Nguồn nước ở làng bệnh viêm da lạ nhiễm bẩn

Xét nghiệm mẫu nước lấy ở Làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi - nơi lan bệnh viêm da chưa rõ nguyên nhân, Viện hóa học môi trường quân sự (Bộ Quốc Phòng) công bố kết quả nước nơi đây đã bị nhiễm bẩn.
> Dân làng bệnh viêm da lạ thiếu máu, nghèo vi chất

Viện hóa học môi trường quân sự đã lấy mẫu đất, mẫu nước Làng Rêu từ hơn một tháng trước. Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số vi sinh vật trong mẫu nước quá cao.

Viện Hóa học Môi trường Quân sự(Bộ Quốc Phòng) công bố kết quả mẫu nước ở làng bệnh viêm da lạ bị nhiễm bẩn. Nhiều năm qua, người dân ở địa phương này thường xuyên dùng nguồn nước này để tắm giặt, nấu ăn, uống hàng ngày. Ảnh: Trí Tín.

Viện hóa học môi trường quân sự (Bộ Quốc Phòng) công bố kết quả mẫu nước ở làng bệnh viêm da lạ bị nhiễm bẩn. Nhiều năm qua, người dân ở địa phương này thường xuyên dùng nguồn nước này để tắm giặt, nấu ăn, uống hàng ngày. Ảnh: Trí Tín.

Đại tá Đinh Ngọc Tấn, Viện trưởng hóa học môi trường quân sự cho biết: "Chỉ số vi sinh vật trong mẫu nước quá cao chứng tỏ nguồn nước bị nhiễm bẩn. Tuy nhiên không phát hiện thấy chất độc quân sự tồn lưu trong chiến tranh, chất độc trong thuốc bảo vệ thực vật, nhất là không có yếu tố Dioxin. Các chỉ tiêu kim loại nặng ở mẫu nước đều dưới mức cho phép của Bộ Y tế".

Ông Tấn khuyến cáo, chính quyền địa phương cùng người dân xã Ba Điền cần thường xuyên vệ sinh môi trường nơi ở và phải đun sôi nước mỗi khi dùng nước trong sinh hoạt.

Các chuyên gia Bộ Y tế hội chẩn, khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm người dân mắc bệnh viêm da lạ để điều trị kịp thời. Ảnh: Trí Tín.

Các chuyên gia Bộ Y tế khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm người dân mắc bệnh viêm da lạ để điều trị kịp thời. Ảnh: Trí Tín.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Thuộc, Giám đốc Trung tâm Nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Ngãi cho biết qua khảo sát, lấy mẫu nước, thu thập thông tin ở Làng Rêu, các chuyên gia phát hiện có 4 hộ dân dùng nước sạch từ công trình 135 thì không bị mắc bệnh viêm da lạ. Số hộ dân uống nước suối chưa qua xử lý thì hầu như gia đình nào cũng có người mắc bệnh.

Trước tình hình này, các chuyên gia đã thống nhất lập đề án xây dựng một trạm nước sạch quy mô lớn cho người dân xã Ba Điền sử dụng thay cho nguồn nước suối bị ô nhiễm.

Trung tâm y tế huyện Ba Tơ ghi nhận đến nay khoảng 240 lượt bệnh nhân viêm da lạ nhập viện, 45 người bị tái phát, 23 người tử vong. 34 trường hợp trốn viện hoặc điều trị chưa ổn định nhưng không chịu tiếp tục chữa bệnh, trong đó 2 bệnh nhân rất nặng đều có biểu hiện xơ gan. Hiện có 28 người điều trị tại các cơ cơ sở y tế từ Trung tâm y tế huyện đến Bệnh viện Nhi đồng II TP HCM.

Trí Tín

 

 
 
 
 

Tự lọc sạch máu bằng thực phẩm có sẵn trong bếp

Bạn nên ăn cà rốt, củ cải, mướp đắng và các gia vị như tỏi, nghệ, rau mùi... nếu muốn lọc sạch máu trong cơ thể.