Thứ năm, 16/8/2012 | 16:33 GMT+7
|
Thứ năm, 16/8/2012 | 16:33 GMT+7

Nho Trung Quốc đội lốt 'nho Mỹ' xuất hiện ở Hà Nội

Gần một tuần nay, dọc đường Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) xuất hiện vài chục xe hàng rong bán các loại nho đỏ, nho xanh gắn mác "nho Mỹ" với giá chỉ từ 20.000 đến 35.000 đồng một kg.
> Hóa chất trong nho TQ vượt ngưỡng 5 lần/ Nho TQ đội lốt hàng Mỹ đổ về miền Tây/ Nhận diện nho TQ đội lốt hàng Mỹ

Chiều 15/8, chỉ trong khoảng 100 m đoạn đường đối diện chợ Cầu Diễn đã có gần 20 xe hàng rong bán nho. Trong khi một số xe treo biển quảng cáo “nho Mỹ giá 30.000 đồng", "nho Mỹ đại hạ giá" thì đa phần xe khác không ghi xuất xứ. Tuy vậy, khi khách hỏi thì 100% các chủ cửa hàng đều khẳng định đây là nho đỏ, xuất xứ từ Mỹ, được rất nhiều người mua.

Giống như nho đỏ, loại nho xanh cũng được bán nhiều với giá ngang hoặc nhỉnh hơn nho đỏ vài nghìn đồng. Một chủ cửa hàng giới thiệu: “Đây là loại nho Mỹ, ngon và rất ngọt, không hạt, hôm nay mua đắt hơn nho đỏ nên bán cao hơn 5.000 đồng”. Khi khách hỏi "có phải là nho Trung Quốc gắn mác Mỹ” thì ông chủ hàng rong trả lời “đây là nho trong Sài Gòn, của nước mình, ăn vô tư”.

Người này cho biết trung bình mỗi ngày ông bán được vài trăm kg nho. Chỉ riêng hôm nay đã bán được 200 kg nho xanh và gần 100 kg nho đỏ.

n

Cùng với thông tin "nho Trung Quốc gắn mác Mỹ bán giá rẻ, xuất hiện nhiều ở miền Nam" thì tại Hà Nội, loại quả này đột ngột bán nhiều trên phố. Ảnh: Phan Dương.

Tại chợ đầu mối Long Biên, mặt hàng nho ít hơn so với các loại hoa quả khác. Một chủ cửa hàng cho biết: "Giờ không phải là thời điểm chính vụ nên nho Mỹ ít, chủ yếu là nho Trung Quốc".

Loại nho được người bán giới thiệu là hàng Mỹ này cũng có rất nhiều giá. Trong khi những người quảng cáo 60.000 - 120.000 đồng một kg thì một chủ cửa hàng bán buôn chỉ nói thách 200.000 đồng cho một thùng 10 kg.

Không chỉ bất đồng về giá, những người bán hàng cũng thiếu đồng nhất về xuất xứ của các loại nho này: người nói nho Mỹ, nho Trung Quốc, người lại cho biết hàng Sài Gòn... Thực tế đây đều là loại nho đỏ bán cả thùng, không đựng trong túi hay gắn mác gì. Nho nhạt màu, quả to, tròn, có lớp phấn bên ngoài. Lúc ăn có vị chua, nhiều hạt.

Tuy nho được bày bán nhiều trên đường với giá rẻ nhưng không được khách hàng mặn mà. Chị Hoa, chủ một quán karaoke trên địa bàn Cầu Diễn nói: “Mặc dù nhà tôi rất thích ăn nho nhưng từ khi nghe thông tin nho Trung Quốc có độc tố thì không ăn nữa, ngay cả mua về cho khách, tôi cũng không dám. Nhất là khi đột nhiên mấy ngày nay khu vực chợ Cầu Diễn đầy ắp các loại nho này lại càng sợ”.

Một nhóm sinh viên khác cũng mua chôm chôm mặc cho hàng nho cạnh đó liên tục rao: “Nho Mỹ đại hạ giá 20.000 đồng một kg, bán nhanh kẻo trời mưa”.

Theo nhóm sinh viên này, dù rất thích ăn nho nhưng họ chọn các loại quả khác có giá rẻ hơn mà an toàn như: dưa hấu 6.000 đồng một kg, chôm chôm 10.000 đồng một kg, na 25.000 đồng một kg…

Tại các điểm bán hoa quả lớn ở Hà Nội, "nho Mỹ" có màu đỏ sậm (hoặc đen) có quả to, ăn ngọt, rất ít hạt, và có giá không dưới 100.000 đồng một kg.

Ở các tỉnh miền Tây, những ngày qua sau thông tin nho Trung Quốc đội lốt nho Mỹ bán giá rẻ ở ven đường, loại trái cây này gần như mất hút. Cảnh người bán ngồi dọc một số tuyến đường với những thùng nho đổ đống treo bảng "nho Mỹ" với giá 20.000-40.000 đồng một kg đã không còn nữa. Cơ quan chức năng địa phương cũng đang kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm nho Trung Quốc để xác định chất lượng.

Theo đại diện Chi cục bảo vệ thực vật Hậu Giang, rất dễ nhận biết nho Trung Quốc với nho Mỹ thật. Nho Trung Quốc thường có vỏ nhạt màu, có phủ lớp phấn trắng, ăn vị chua, nhiều hạt. Còn nho Mỹ thật vỏ màu sậm hơn, vị ngọt đậm đà, ít hạt. Đặc biệt là chênh lệch giá: Nho Mỹ thật giá thường trên 100.000 đồng một kg, trong khi nho Trung Quốc chỉ 25.000-40.000 đồng một kg trong khi giá hóa đơn lấy hàng từ chợ đầu mối thậm chí chỉ 6.000 đồng một kg.

Phan Dương

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.