Thứ hai, 12/3/2012 | 09:00 GMT+7
|
Thứ hai, 12/3/2012 | 09:00 GMT+7

Những tác dụng quan trọng của DHA

DHA là một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác và sức khỏe tổng quát của trẻ.

DHA từ lâu đã được nhắc đến như một dưỡng chất đặc biệt quan trọng góp phần vào sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng nó quan trọng ra sao, cung cấp đầy đủ DHA sẽ giúp bé phát triển thế nào… vẫn là những hiểu biết mơ hồ của rất nhiều bà mẹ.

Chị Thu Trang (quận Gò Vấp, TP HCM) chia sẻ: “Thật ra tôi cũng không biết rõ DHA cụ thể quan trọng thế nào. Tôi xem quảng cáo trên báo và truyền hình, thấy nói các sản phẩm có chứa chất này giúp trẻ thông minh hơn nên tìm mua”. Khi được hỏi về tác dụng của DHA, chị Nguyễn Thị Ngọc (quận 12, TP HCM) cũng lúng túng: “Tôi chỉ biết DHA tốt cho sự phát triển của bé nên thường mua nhưng vẫn chưa hiểu tường tận về tác dụng của nó”.

Từ lâu, các chuyên gia dinh dưỡng, tổ chức, hiệp hội khoa học đã nghiên cứu về DHA và vai trò của nó trong sự phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Theo đó, DHA là một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác và sức khỏe tổng quát. Mới đây, vào ngày 25, 26/2, Mead Johnson Nutrition Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Hàm lượng đúng DHA giúp bé phát huy tiềm năng học hỏi" với sự tham gia của hơn 1.500 chuyên gia Y tế của Hà Nội và TP HCM.

f

Giáo sư Tiến sĩ Peter Willatts, Đại học Dundee Anh Quốc cho biết trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ khi được bổ sung đúng hàm lượng DHA, ARA sẽ cải thiện được chỉ số MDI (chỉ số phát triển trí tuệ) và tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ bị dị ứng.

Tại hội thảo, Giáo sư Tiến sĩ Peter Willatts, Đại học Dundee Anh đã khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của loại acid béo này. Trong bài trình bày “Vai trò của DHA trong phát triển thị giác và nhận thức ở trẻ nhũ nhi”, Tiến sĩ Willatts đã giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất về vai trò của DHA trong việc hỗ trợ phát triển trí não, thị giác và miễn dịch ở trẻ. Ông cũng đưa ra các khuyến cáo về hàm lượng đúng DHA (DHA+EPA) cần bổ sung hàng ngày cho bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do các cơ quan dinh dưỡng hàng đầu thế giới như FAO, WHO công bố trong năm 2010.

Tiến sĩ Willatts nhấn mạnh: “DHA ảnh hưởng đến sự hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh, quan trọng cho chức năng của não và mắt". Theo ông, việc bổ sung đúng hàm lượng DHA cho trẻ có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức và thị lực. Nghiên cứu về khả năng giải quyết vấn đề của trẻ, ông chỉ ra DHA ở hàm lượng 0,32% (17 mg cho 100 kcal) là đủ để cải thiện điểm nhận thức của trẻ ở 18 tháng. Việc cung cấp DHA ở bà mẹ mang thai cũng ảnh hưởng tới khả năng giải quyết vấn đề ở trẻ nhũ nhi. Các bà mẹ mang thai và cho con bú, nên tích cực bổ sung DHA với hàm lượng khoảng 200 mg một ngày. Giống như khả năng nhận thức, thị lực của trẻ sẽ tốt hơn nếu sữa công thức có hàm lượng DHA bằng với hàm lượng DHA có trong sữa mẹ và 0,32% là lượng tối ưu.

Ngoài ra, theo Tiến sĩ Willatts, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ khi được bổ sung đúng hàm lượng DHA, ARA sẽ cải thiện được chỉ số MDI (chỉ số phát triển trí tuệ) và tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ bị dị ứng. Ông tóm lại bài nói của mình: “DHA là dưỡng chất xây dựng não bộ quan trọng nhất ở mọi lứa tuổi”. Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng quốc tế là tiếp tục cung cấp DHA trong lúc mang thai, sau 6 tháng đầu đời, và trong suốt thời kỳ phát triển của trẻ.

(Nguồn: Công ty Nhận Thức)

SG002816

 
 

10 lời khuyên về ăn uống cho người bệnh sốt xuất huyết  

Người bị sốt xuất huyết nên ăn cháo, súp, đu đủ, uống nước cam, tránh các thực phẩm có dầu và món cay.