Thứ năm, 17/11/2016 | 10:27 GMT+7
|
Thứ năm, 17/11/2016 | 10:27 GMT+7

Phát hiện chất có thể giúp kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu trên chuột chỉ ra hợp chất spermidine được tìm thấy trong pho mát và tinh dịch cải thiện sức khỏe tim mạch từ đó kéo dài tuổi thọ.

"Khi cho spermidine vào nước uống, chuột không chỉ sống lâu hơn mà tim của chúng cũng khỏe hơn", tiến sĩ Frank Madeo từ Đại học Graz (Áo), đồng tác giả công trình nói. Kết quả tương tự cũng được ghi nhận ở những con chuột bắt đầu uống spermidine khi đã già và cả những con bị huyết áp cao do ăn nhiều muối. 

Chia sẻ với Medical Daily, các nhà khoa học giải thích spermidine gây ra hiện tượng tự thực khiến tế bào tim tự vô hiệu hóa những phần bị rối loạn chức năng hoặc không còn cần thiết. Nhờ vậy, tim hoạt động tốt hơn, huyết áp giảm xuống và tuổi thọ được kéo dài. Đây là lần đầu tiên spermidine được thử nghiệm trên động vật bậc cao. Ngoài pho mát và tinh trùng, nó còn có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, nấm.

phat-hien-chat-co-the-giup-keo-dai-tuoi-tho

Ảnh: awinningpersonality.

Tuy chưa thể khẳng định tác dụng của spermidine đối với đời sống con người, tiến sĩ Mateo cho rằng hy vọng không quá xa vời. Đặc biệt, ông phát hiện lượng spermidine ở những cụ già thọ lâu trăm tuổi rất cao, chứng tỏ hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa. Sắp tới, nhóm nghiên cứu của Mateo sẽ thử nghiệm spermidine trên người. 

Minh Nguyên

 
 
 
 
  • Khi nào táo bón trở nên nguy hiểm?

    Táo bón thường không nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, thủng đường tiêu hóa hoặc cảnh báo tiểu đường.
  • 7 lý do khiến phái đẹp chậm kinh  

    Căng thẳng trong thời gian dài, tập luyện thể dục quá sức hay giảm cân nhiều trước đó có thể là nguyên nhân khiến kỳ nguyệt san đến trễ, theo Xem thêm
  • 8 câu hỏi kiểm tra sức khỏe phụ khoa

    Viêm âm đạo là bệnh thường gặp ở phái đẹp; các chuyên gia ước tính có đến 90% phụ nữ bị viêm âm đạo ít nhất một lần trong suốt Xem thêm

6 thực phẩm người tập gym nên ăn thường xuyên  

Sữa chua Hy Lạp, măng tây, hạt hạnh nhân là những thực phẩm giúp người tập luyện tăng cơ bắp, giảm mỡ hiệu quả, theo Women's Health.