Thứ bảy, 17/3/2012 | 08:23 GMT+7
|
Thứ bảy, 17/3/2012 | 08:23 GMT+7

Phẫu thuật mặt biến đàn ông thành phụ nữ

"Khi tôi đi qua các khu mua sắm, người ta chỉ chỏ và nói 'Kìa, một người đàn ông mặc váy'. Điều đó thật tệ", Sarah - một người chuyển giới chia sẻ. Nhưng mọi việc đã thay đổi khi bà được phẫu thuật tạo gương mặt nữ tính năm 2007.
> Gian truân khi phẫu thuật chuyển giới / Suýt chết vì tự cắt 'của quý' để chuyển giới

Sarah, 50 tuổi, đã phẫu thuật chuyển giới nhưng trông vẫn còn nhiều nét nam tính. Nhưng điều đó giờ đây không xảy ra nữa, và Sarah phải cảm ơn ca phẫu thuật biến khuôn mặt mình mềm mại như gương mặt phụ nữ vào năm 2007. Đây là bước đầu tiên trong cuộc đổi đời thành phụ nữ và năm 2009, Sarah đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới thực sự.

Theo Abcnews, Sarah đã làm lại toàn bộ gương mặt: lông mày, đường chân tóc, gò má, hàm... tất cả những thứ khiến bà trông giống một phụ nữ hơn.

Hiện tại, bà có một "công việc trong mơ" thuộc lĩnh vực y tế. Và việc tạo khuôn mặt nữ tính cũng đem lại một lợi ích khác - khiến bà trông trẻ hơn.

"Tôi 50 tuổi nhưng mọi người thường nghĩ tôi chỉ 35. Tôi từng không bao giờ dám đến với đàn ông vì tự ti về cơ thể mình, nhưng bây giờ, tôi có thể tự tin thể hiện bản thân", Sarah nói.

Ảnh: Abcnews.

Ảnh: Abcnews.

Vậy điều gì đã làm cho khuôn mặt của một người trông nữ tính hay nam tính?

"Con người thường có 'cảm giác' về việc một người là đàn ông hay phụ nữ và điều này không có cơ sở rõ ràng", bác sĩ Jeffrey Spiegel, trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ mặt và tạo hình tại Trung tâm Y tế Đại học Boston (Mỹ) - người đã phẫu thuật cho Sarah, nói.

Ông cho rằng, mắt và miệng phụ nữ thường sáng màu hơn nam giới. Lông mày của phái đẹp thường cong và đạt đỉnh ở phần cuối, trong khi của nam giới thì thẳng và thấp hơn. Môi phụ nữ ở vị trí cao hơn trên gương mặt, đồng thời cằm của họ cũng thường nhỏ và thon hơn.

"Rất khó để tạo một khuôn mặt phụ nữ", ông Spiegel - người tự gọi mình là "bác sĩ giỏi nhất" trong tạo hình khuôn mặt nữ tính - cho biết.

Spiegel gọi công việc của mình là "hỗ trợ phẫu thuật chuyển giới" và mục đích là "gọt giũa" tất cả những đường nét góc cạnh trên gương mặt nam tính sao cho mềm mại và chủ nhân của nó cảm nhận được rõ ràng mình là ai.

Từ năm 2004 tới nay, ông đã phẫu thuật tạo mặt "nữ tính" cho hơn 500 bệnh nhân ở Mỹ và trên thế giới. Để làm việc này, ông đã kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như kỹ thuật thu hẹp xương hàm của châu Á, hay tạo hình môi, đường chân tóc, bóng mắt...

"Tất cả các nhà khoa học đã gán cho vẻ đẹp nữ tính những chuẩn mực và nguyên lý lỗi thời, không chính xác. Phẫu thuật thẩm mỹ đã hoàn toàn thay đổi cách chúng ta nghĩ về cái đẹp", Spiegel nói.

Người ta vẫn nghĩ hình ảnh đầu hói và có râu luôn khiến một người trông nam tính?

"Nếu bạn gặp một người phụ nữ với chiếc đầu nhẵn thín hay khi họ vừa trải qua những đợt hóa trị, bạn sẽ không nói 'đó là một người đàn ông' mà sẽ bảo 'có một người phụ nữ trọc đầu'. Tương tự, nếu bạn thấy một người phụ nữ đeo râu trong rạp xiếc hay bị rậm lông vì lý do nội tiết, bạn sẽ nghĩ "cô ấy nên dùng cách trị liệu nào đó' chứ không ai nghĩ 'đó là một người đàn ông mặc váy như phụ nữ", chuyên gia phẫu thuật bày tỏ quan điểm.

Thực tế, tác động sinh học làm cho gương mặt phụ nữ và nam giới có sự khác biệt.

Theo ông Spiegel, lông mày là đặc điểm quan trọng nhất để xác định một người trông nam tính hay nữ tính và đó là lý do vì sao chúng trông nổi bật hẳn so với một gương mặt không có lông mày.

Đàn ông thì thường có xương hàm rộng, trông mạnh mẽ như kiểu của Arnold Schwarzenegger. Ở phụ nữ thì bộ phận này hẹp hơn.

Đường chân tóc cũng là một điểm nhận diện. Đàn ông thường có kiểu tóc hớt ra sau trán, trong khi đường chân tóc của phụ nữ thường tròn đều.

Tuy nhiên, phụ nữ có xu hướng trông nam tính hơn khi họ già đi.

"Vì sao một số phụ nữ lại hấp dẫn hơn những người khác? Phần lớn là do tuổi tác. Điều này khiến họ mất đi vẻ mềm mại, nữ tính. Lông mày họ bớt cong, gò má không được đầy đặn, còn xương hàm cũng không còn vẻ thanh thoát nữa", Spiegel nhận xét.

Phẫu thuật để có gương mặt nữ tính khá đắt đỏ, từ khoảng vài nghìn USD cho những kỹ thuật đơn giản cho tới 25.000 - 35.000 USD để sửa sang toàn bộ. Phẫu thuật này không được bảo hiểm chi trả và nhiều người phải trải qua vài giai đoạn mới hoàn tất.

Dù vậy, nhiều người vẫn không ngại chi tiền và chấp nhận đau đớn. Spiegel cho biết, ông đã nhận được nhiều lá thư và phản hồi từ các bệnh nhân nói rằng họ cảm thấy như được tái sinh sau phẫu thuật mặt.

Ảnh: Abcnews.

Ảnh: Abcnews.

Chloe, 28 tuổi, một nhạc sĩ chuyển giới ở New York cho biết phẫu thuật để có gương mặt nữ tính đã thay đổi cuộc đời cô. "Không ai còn hỏi giới tính của tôi nữa", cô nói.

Spiegel đã định hình lại mũi, lông mày, cằm để trông cô tự nhiên, mềm mại hơn, kể cả khi không trang điểm. Dù vậy, theo Chloe, sự thay đổi bên ngoài này không quan trọng bằng việc tự chấp nhận chính mình.

"Tôi nghĩ rằng, mục tiêu cuối cùng của bất kỳ phẫu thuật nào, cho dù bạn là người chuyển giới hay không, là tạo ra điều gì đó cho chính bạn, để bạn được hạnh phúc chứ không phải để làm hài lòng mọi người xung quanh. Nếu bạn chạy theo sự đánh giá của người khác, thì bạn chẳng bao giờ hài lòng", cô chia sẻ.

Vương Linh

 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.