Thứ hai, 30/7/2012 | 17:06 GMT+7
|
Thứ hai, 30/7/2012 | 17:06 GMT+7

Phẫu thuật mắt khẩn cấp cho một bé trong ca sinh tư

Tăng cân khá tốt sau hơn một tháng chào đời, tuy nhiên khám mắt trưa nay tại Bệnh viện Từ Dũ, một trong bốn bé gái con chị Trần Thị Tình ở Đồng Tháp phải mổ mắt ngay để chữa bệnh lý võng mạc do sinh thiếu tháng.
> Ca sinh 4 hiếm gặp tại Việt Nam/ Các bé sinh tư đều bị bệnh võng mạc

Bé được chỉ định mổ để cứu mắt là cô chị cả trong ca sinh bốn. Lúc chào đời, bé cân nặng 1,5 kg và không phải là bé nhẹ cân nhất.

dsdsds

Các bé đang được kiểm tra mắt. Ảnh: Thiên Chương.

Bác sĩ Nguyễn Chiến Trung Truyền, khoa Nhi, Bệnh viện Mắt TP HCM, người được mời khám cho các bé tại Bệnh viện Từ Dũ cho biết, cả hai mắt của bé đều bị bệnh lý võng mạc ở mức độ cần phải mổ. Ngay sau khi làm thủ tục, bé sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để phẫu thuật.

Cũng theo bác sĩ Chiến, 3 bé còn lại sẽ tiếp tục tái khám vào tuần sau và một bé nữa có thể cũng phải được phẫu thuật. Bệnh nhi có nguy cơ mổ tiếp theo là bé nhẹ cân nhất khi chào đời (nặng 1,2 kg).

Một tuần trước, khi khám mắt cho các bé, các bác sĩ cũng đã cảnh báo 4 cháu cần phải được cho bú sữa mẹ nhiều hơn để có thể vượt qua được bệnh lý võng mạc trẻ sinh non.

"Mổ kịp thời, mắt của bé có thể lấy lại thị lực, tuy nhiên tỷ lệ chữa trị thành công chỉ khoảng 50-60%", bác sĩ Truyền cho hay.

dsds

Chẩn đoán sớm và chỉ định mổ kịp thời hy vọng sẽ mang lại sáng mắt cho bé. Ảnh: Thiên Chương.

Ngoài bệnh lý về mắt, chỉ số cân nặng, hô hấp, tim mạch, tiêu hóa của các bé đều ổn định. Sinh non ở tuần thứ 32 với cân nặng lần lượt là 1,5 kg, 1,2 kg, 1,6 kg và 1,7 kg, đến nay cân nặng của các cháu đã là 2,4 kg, 1,9 kg, 2,5 kg và 2,6 kg.

Mẹ các cháu cho hay, cả 4 đều bú bình rất khỏe và ngủ ngoan nhưng mẹ thì không có sữa đủ để cho con bú. Theo các bác sĩ, đây là nguyên nhân khiến các bé khó vượt qua bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non.

Võng mạc ở trẻ sinh non là tình trạng rối loạn phát triển của mạch máu ở võng mạc mắt. Bệnh có thể gây bong võng mạc, dẫn đến mù lòa.

Thiên Chương

 
 
 
 

Lợi ích của việc ăn yến mạch mỗi ngày

Thường xuyên ăn yến mạch phòng ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư và đẹp da.