Thứ sáu, 31/5/2013 | 09:53 GMT+7
|
Thứ sáu, 31/5/2013 | 09:53 GMT+7

Phẫu thuật vào cuối tuần dễ chết hơn đầu tuần

Những bệnh nhân mổ vào cuối tuần có nguy cơ tử vong trong vòng 1 tháng sau đó cao hơn 82% so với người mổ đầu tuần, một nghiên cứu tại Anh cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ tất cả các ca phẫu thuật (không tính các trường hợp cấp cứu) được thực hiện tại các bệnh viện công ở Anh từ năm 2008 đến 2011.

Quan sát 4 triệu ca mổ, nhóm nghiên cứu đã phát hiện hơn hơn 27.000 trường hợp tử vong trong vòng một tháng phẫu thuật, đưa nguy cơ tử vong trung bình lên 0,67%. Và điều ngạc nhiên là có một sự khác biệt rất lớn trong tỷ lệ tử vong theo các ngày trong tuần diễn ra ca mổ. 

Ảnh: page2anesthesiology
Những bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật vào cuối tuần có nguy cơ tử vong cao hơn vào đầu tuần. Ảnh: page2anesthesiology

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ lo ngại về sự khác biệt quá lớn này, những phẫu thuật có rủi ro thấp nhất luôn tiến hành vào thứ hai, sau đó tăng dần theo từng ngày tiếp theo trong tuần và đến đỉnh điểm là vào cuối tuần. Cụ thể, so với thứ hai, mức độ nguy hiểm với thứ ba tăng hơn một ít, nhưng tỷ lệ này tăng lên đến 15% vào thứ tư, 21% vào thứ năm và tăng lên đến 44% vào thứ sáu. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân tử vong cao có thể là do sự thiếu hụt đội ngũ nhân viên y tế so với đầu tuần vì các y bác sĩ phải thay nhau trực vào cuối tuần. Ngoài ra, có thể tâm lý nghỉ ngơi vào cuối tuần cũng ảnh hưởng đến chất lượng phẫu thuật, chăm sóc bệnh nhân của các y bác sĩ.

Tiến sĩ Paul Aylin, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, 48 giờ đầu tiên sau ca mổ là thời điểm nguy hiểm, nhiều vấn đề sai sót có thể xảy đến như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ. Nếu bệnh nhân không được nhân viên y tế chăm sóc tốt, những sai sót này có thể bị bỏ qua.

Một nghiên cứu trước đây xem xét về các thủ tục cấp cứu cũng cho thấy, bệnh nhân có nguy cơ tử vong nếu nhập viện vào những ngày cuối tuần. 

Các chuyên gia đã khuyến cáo các bệnh viện nên xem xét lại lịch phẫu thuật, những ca phẫu thuật lớn, không có tính chất khẩn cấp nên được sắp xếp vào đầu tuần. Bệnh nhân cũng chỉ nên chấp nhận phẫu thuật cuối tuần nếu bệnh viện có đầy đủ đội ngũ y bác sĩ giải quyết các vấn đề hậu phẫu phát sinh.

Lê Phương (theo BBC)

 

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.