Thứ sáu, 5/10/2012 | 09:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 5/10/2012 | 09:00 GMT+7

Phòng ngừa dịch đau mắt đỏ

Giáo sư, bác sĩ Tôn Thị Kim Thanh, Nguyên giám đốc Bệnh viện mắt Trung ương cho hay có nhiều nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ. Bệnh này có nguy cơ bùng phát cao vào mùa mưa.

A

Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Tôn Thị Kim Thanh.

- Thưa giáo sư, vì sao khi mùa mưa đến, bệnh đau mắt đỏ lại xuất hiện nhiều?

- Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc cấp, do virus Adeno gây ra. Bệnh này thường xuất hiện và thành dịch vào mùa mưa vì đây là thời điểm cơ thể dễ mệt mỏi, hệ thống miễn dịch hoạt động yếu, tạo điều kiện cho virus tấn công.

- Những triệu chứng của đau mắt đỏ là gì thưa bà?

- Thông thường, thời gian ủ bệnh và phát bệnh rất ngắn. Vào những ngày đầu, người bệnh sẽ thấy mắt hơn cộm, có khi cảm thấy nóng rát, mi mắt sưng nhẹ. Sau 2-3 ngày, mắt bị đỏ (có thể một bên hoặc hai bên), ra rất nhiều ghèn, chảy nước mắt. Nếu lúc đầu ở một bên thì 3-4 ngày sau có thể sang cả hai bên (ở hai mức độ khác nhau).

Một số bệnh nhân có thể có giả mạc bám vào kết mạc mi trên và mi dưới. Vì thế, ghèn và nước mắt ra rất nhiều. Còn những bệnh nhân có tổn thương ở giác mạc như viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sợi thì rất đáng ngại. Khi có biến chứng này, người bệnh có cảm giác như có cát trong mắt, chói khi nhìn ra sáng, thị lực giảm.

A

Người dân đang mua thuốc nhỏ mắt tại một nhà thuốc ở Hà Nội.

Vì bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu nên ngay khi thấy mắt hơi cộm cần dùng các thuốc sát khuẩn để rửa mắt thường xuyên (nhằm loại các chất tiết bám vào mi mắt) hoặc dùng các loại kháng sinh nhỏ mắt phổ rộng, có thể dùng phối hợp thuốc nhỏ có Cortizol tùy từng trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý sử dụng thuốc bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng các loại thuốc nhỏ mắt chứa Dexamethazol, các thuốc xông... Để phòng ngừa và giảm thiểu khả năng bệnh lây lan, người bệnh cần đeo kính râm, khẩu trang, rửa tay thường xuyên, không dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, chậu rửa mặt... Với những trường hợp viêm giác mạc hoặc có giả mạc, người bệnh phải đến khám theo hẹn của bác sỹ để điều trị kịp thời.

- Thuốc nhỏ mắt có chất sát khuẩn nhẹ dùng để vệ sinh mắt hằng ngày có tác dụng như thế nào trong việc phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ, thưa giáo sư?

- Sử dụng thuốc sát khuẩn nhẹ để vệ sinh mắt hàng ngày là cần thiết. Thuốc nhỏ mắt có chất sát khuẩn nhẹ để vệ sinh mắt hằng ngày sẽ loại bỏ được bụi bẩn và cân bằng độ ẩm cho mắt, không những giúp tăng khả năng miễn dịch mà còn tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho mắt.

- Giáo sư có thể cho biết thêm môi trường làm việc (máy lạnh, máy tính…) và môi trường sống (không khí ô nhiễm, gió bụi, khói xăng, nắng gắt…) đang tác động đến mắt như thế nào?

- Vốn dĩ mắt đã có cơ chế tự bảo vệ nhưng với tình trạng môi trường như hiện nay, mắt luôn ở trạng thái bị khô do tổn thương lớp phim nước mắt. Thông thường, nước mắt tiết ra có tác dụng làm ẩm bề mặt giác mạc, kết mạc, bôi trơn mi mắt và ngăn không cho chất lạ bám vào mắt, nếu chúng không đủ sẽ gây tổn hại bề mặt nhãn cầu.

A

Sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày giúp cân bằng độ ẩm cho mắt, giúp mắt hết mỏi hết khô và phòng ngừa các bệnh đau mắt.

- Theo giáo sư, chúng ta cần làm gì để chăm sóc mắt khỏe mạnh mỗi ngày?

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và dễ bị tổn thương trên cơ thể, đồng thời cũng là bộ phận thể hiện rõ về sức khỏe của mỗi người. Do đó, cần quan tâm và chăm sóc mắt mỗi ngày. Để mắt luôn khoẻ mạnh, khi làm việc ở môi truờng máy lạnh, tránh để gió của máy hướng thẳng vào mắt, ngồi máy tính khoảng 30 phút có thể nhắm mắt nghỉ vài phút. Khi ở môi truờng gió bụi nên đeo kính râm, còn khi cảm thấy khô mắt có thể dùng những thuốc sát khuẩn nhẹ để giữ ẩm.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày đối với người bệnh và cả những người khỏe mạnh giúp loại bỏ bụi bẩn và phòng ngừa các bệnh đau mắt hiệu quả.

Xuân Ngọc

SG003306/9

 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.