Thứ năm, 15/11/2012 | 09:06 GMT+7
|
Thứ năm, 15/11/2012 | 09:06 GMT+7

Sẽ kiểm tra mực, cá khô tại nhiều tỉnh

Sau thông tin có thuốc trừ sâu trong mực, cá nục khô ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa), đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ kiểm tra nhiều tỉnh trong cả nước.
> Mực, cá nục khô có thuốc trừ sâu

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp) cho biết sắp tới Cục sẽ kiểm tra mực, cá khô ở các vùng Hải Phòng, Nha Trang, Bình Thuận và TP HCM, sau đó chuyển sang một số mặt hàng khác.

Theo ông Tiệp, Cục sẽ cảnh báo nếu phát hiện chất vượt ngưỡng tối đa, trường hợp tái phạm thì phải xử lý. Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật được các nhà khoa học đưa ra ngưỡng tối đa cho phép, với hệ số an toàn cao, thông thường nhỏ hơn 100 lần so với mức có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Một lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết Bifenthrin là loại thuốc trừ sâu, Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể dư lượng trên thủy sản như mực, cá khô.

“Tuy nhiên cái gì mà vượt ngưỡng đều ảnh hưởng, chắc chắn là gây độc rồi. Còn nguy hiểm như thế nào, tùy từng phản ứng cụ thể, phụ thuộc vào mức độ đào thải, độ mẫn cảm của từng người”, vị này nói.

Theo Tiền Phong

 

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.