Thứ tư, 27/6/2012 | 16:36 GMT+7
|
Thứ tư, 27/6/2012 | 16:36 GMT+7

Thai phụ lo âu trước nhiều vụ tai biến sản khoa

Còn hơn một tháng nữa mới đến ngày sinh, nhưng Hồng quê ở huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã thúc giục chồng liên hệ trước bác sĩ chuyên khoa sản giàu kinh nghiệm nhờ theo dõi, chăm sóc để đảm bảo an toàn khi vượt cạn.
> Bé sơ sinh tử vong, mẹ nguy kịch tại Bệnh viện Quảng Ngãi/ 3 bác sĩ trực ca thai nhi tử vong bị đình chỉ công tác

"Những ngày qua nghe ở các bệnh viện liên tục xảy ra nhiều trường hợp tai biến chết cả mẹ lẫn con mà tôi lo nhiều lắm", thai phụ thổ lộ.

Đây là lần mang thai thứ hai của thiếu phụ. Ngày sinh con gái đầu lòng cách đây 5 năm, do vỡ ối sớm nên Hồng được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật hy sinh con để cứu mẹ. May mắn, kết quả ca phẫu thuật ấy "mẹ tròn, con vuông". Giờ đây bé gái đã tròn 5 tuổi bụ bẫm, thông minh.

Hồng cho biết: "Sau lần sinh đầu đầy nguy hiểm, vợ chồng tôi cứ lần lữa nhiều năm qua bởi nỗi ám ảnh sợ hãi mất con vẫn còn mãi. Nay tôi đã đủ can đảm để mang thai đứa con thứ hai nhưng vẫn sợ những tai biến khó ngờ khi sinh nở".  

Sản phụ cùng người nhà chen chúc trên dãy hàng lang phía trước khu vực cấp cứu Sản Phụ Khoa, khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín.

Sản phụ chờ sinh cùng người nhà ở hàng lang trước khu vực cấp cứu khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín.

Chỉ trong hai tháng qua, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi và Bệnh viện Mộ Đức đã xảy ra 4 trường hợp tai biến sản khoa. Cũng như Hồng, nhiều sản phụ ở tỉnh trở nên hoang mang, lo lắng trước ngày sinh nở.

Nhập viện ở Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đã 3 ngày, nhưng Thúy quê ở xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ. Ngồi trên mảnh chiếu bên hành lang bệnh viện đợi đến lúc sinh mà lòng Thúy bồn chồn, lo lắng không yên.

"Mấy ngày qua nghe người ta bàn tán nhiều về các mẹ con tử vong liên tiếp ở khoa Sản này, tôi cũng lo nhưng bây giờ sắp tới lúc sinh con rồi, không biết phải tính sao", thai phụ tâm sự.

Trên hành lang bệnh viện phía trước khu vực cấp cứu sản phụ khoa, người nhà cùng sản phụ đứng ngồi không yên, hồi hộp chờ đợi những sinh linh bé bỏng ra đời. Anh Nguyễn Quang Tiến, công nhân cơ khí ở xã Tịnh Ấn Tây, huyện Sơn Tịnh, đang chờ đón tin vợ con, không giấu được nét mặt căng thẳng.

Anh Tiến cho biết: "Tôi muốn đưa vợ lên bệnh viện tuyến trên để đẻ nhưng chi phí 7 đến 10 triệu đồng. Vợ chồng tôi đều là công nhân, thu nhập thấp, nên dẫu có sợ tai biến cũng không có cách nào khác vào Bệnh viện Quảng Ngãi". Không ít gia đình kinh tế khá giả đã hợp đồng thuê xe đưa thai phụ đến các bệnh viện ở Quảng Nam, Đà Nẵng hoặc vào Bình Định để sinh con.

Sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do bác sĩ Phạm Việt Thanh, Vụ phó Sức khỏe bà mẹ và trẻ em làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ(TP HCM) đã đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi giám sát các trường hợp tai biến sản khoa.

Đại diện lãnh đạo khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 30 thai phụ, thực hiện 18-20 ca sinh mổ, chưa kể các ca sinh tự nhiên. Khoa Sản hiện có 19 bác sĩ nhưng rơi vào tình trạng quá tải vì 4 người đi học, 2 bác sĩ lớn tuổi xin nghỉ không trực, không tham gia mổ đẻ và 3 bác sĩ vừa bị đình chỉ công tác do liên quan đến sự cố thai nhi tử vong vào đêm 20, sáng 21/6.

"Những trường hợp tai biến sản khoa vừa qua khiến tâm lý của 9 bác sĩ còn lại gặp áp lực rất lớn, trong khi quá tải sản phụ", lãnh đạo khoa Sản trình bày.

"Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cần xốc lại đội ngũ y bác sĩ, cam kết về y đức, lương tâm nghề nghiệp từ những việc làm nhỏ nhất dành cho người bệnh để lấy lại niềm tin", ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi ý kiến. Ảnh: Trí Tín.

Hôm 26/6, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi đã làm việc với Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi về ý kiến, kiến nghị của cử tri xung quanh những trường hợp tai biến sản khoa. Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi thừa nhận khuyết điểm: Một số cán bộ y tế không thực hiện đúng quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật đã dẫn đến sai sót, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi cũng cho rằng sự tắc trách cộng với chủ quan trong chuyên môn, chẩn đoán, khám bệnh không chính xác của y bác sĩ đã gây tổn thương tình cảm, ảnh hưởng tính mạng người bệnh.

Ông Tuấn đề nghị Sở Y tế Quảng Ngãi cần cương quyết, xử lý dứt điểm, rút ra bài học kinh nghiệm. Sai sót rõ ràng thì phải công khai xin lỗi gia đình bệnh nhân; "xốc lại" đội ngũ y, bác sĩ tận tâm với người bệnh để lấy lại niềm tin từ người dân.

Trí Tín

 
 
 
 

Đàn ông chỉ số cơ thể BMI gần 30, làm sao giảm cân?

Em cao 1,7 m nặng 75 kg, ăn uống chưa hợp lý, mong bác sĩ tư vấn chế độ ăn khoa học để giảm cân an toàn (Trung Đinh).