Thứ sáu, 17/8/2012 | 08:23 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/8/2012 | 08:23 GMT+7

Thai phụ tử vong khi đang dưỡng thai ở bệnh viện

Chị Nguyễn Thanh Hồng Phi, 29 tuổi ở quận 2, TP HCM, thụ tinh trong ống nghiệm mang song thai ở tháng thứ 6 thì có dấu sinh. Sau 4 ngày được tiêm thuốc chống cơn gò tử cung, chị trở mệt rồi tử vong do phù phổi cấp.

Anh Vương Đạt Thiên Chương, chồng của thai phụ cho hay, ngày 7/8, chị Phi thấy căng bụng gò bất thường và mệt nên vào Bệnh viện Hùng Vương khám. Bệnh viện này cũng là nơi trước đó vợ anh thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Thấy có dấu hiệu dọa sinh, các bác sĩ yêu cầu chị Phi nhập viện. "Từ khi vào bệnh viện vợ tôi đã than mệt, nhưng đến tối 10/8, sau khi được các bác sĩ tiêm thuốc thì cô ấy mệt hơn. Đến khoảng 10h hôm sau, vừa mổ bắt con thì Phi ngưng thở", người chồng thuật lại.

Chiều 16/8, bác sĩ Nguyễn Văn Trương, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết sẽ thực hiện kiểm thảo tử vong để đưa ra kết luận chính thức. Tuy nhiên có thể tạm kết luận, bệnh nhân tử vong vì suy hô hấp do phù phổi cấp gây nên.

Bác sĩ Trương cho biết, thai phụ nhập viện trong tình trạng dọa sinh non khi thai mới 25,5 tuần tuổi. Để làm giảm cơn gò tử cung (dấu hiệu sinh), bệnh viện đã chỉ định tiêm thuốc Salbutamol trong 4 ngày.

Salbutamol là thuốc giảm cơn gò tử cung nhưng lại có một số tác dụng phụ trên hệ tim mạch như làm nhịp tim nhanh hoặc gây phù phổi với tỷ lệ thấp. Khi cân nhắc giữa lợi ích với nguy cơ, các bác sĩ vẫn chọn dùng thuốc này. Đây là cách điều trị phổ biến và được công nhận.

Sau 4 ngày điều trị thì chị Phi xuất hiện tác dụng phụ, mạch nhanh, cảm thấy khó chịu. Ngày 10/8, bệnh viện chuyển sang cho dùng thuốc Atosiban có cùng công dụng nhưng không gây tác dụng phụ. Thuốc này ít được chỉ định dùng ngay từ đầu vì giá thành cao.

Tối 10/8, chị Phi bắt đầu mệt, khó thở, bệnh viện xử trí thường quy sau đó có hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy thì thấy không có vấn đề gì. Sáng hôm sau bệnh nhân lên cơn phù phổi.

Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, trước tình trạng bệnh nhân nguy kịch, bệnh viện tiếp tục hội chẩn với đồng nghiệp Bệnh viện Chợ Rẫy và giải thích với người nhà đề xuất hướng ưu tiên cho bà mẹ bằng cách mổ lấy thai. Vừa mổ bắt con xong thì bệnh nhân lên cơn phù phổi thứ hai và ngưng tim, hồi sức khoảng 40 phút nhưng không hồi phục.

Đối với vụ việc, bác sĩ Trương cho rằng gia đình bệnh nhân đã được tư vấn đầy đủ.

Thiên Chương

 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.