Thứ hai, 6/8/2012 | 17:26 GMT+7
|
Thứ hai, 6/8/2012 | 17:26 GMT+7

Thêm hai bé trong ca sinh tư phải mổ mắt để thoát mù

Bác sĩ chiều nay yêu cầu 2 bé trong ca sinh tư hiếm gặp phải nhập viện để mổ gấp vì nguy cơ bong võng mạc. Cháu bé đầu tiên phải phẫu thuật mắt hiện sức khỏe ổn định nhưng thị lực vẫn được theo dõi kỹ.
> Ca sinh 4 hiếm gặp tại Việt Nam/ Các bé sinh tư đều bị bệnh võng mạc

"Nếu không mổ ngay, nguy cơ mù lòa của các cháu rất cao", bác sĩ Nguyễn Chiến Trung Truyền, khoa Nhi, Bệnh viện Mắt TP HCM, cho biết. Trong số 2 cháu phải phẫu thuật mắt lần này có bé nhẹ cân nhất lúc chào đời (1,2 kg). Bé còn lại là đứa thứ ba trong ca sinh, ra đời nặng 1,6 kg, hiện võng mạc có nguy cơ bị bong tróc.

sasa

Bác sĩ chuyên khoa mắt đang khám cho các bé tại Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: Thiên Chương.

Như vậy, sau 3 lần khám mắt, 3 bé trong ca sinh tư đã phải nhập viện để phẫu thuật. Theo các bác sĩ khoa chuyên sâu Sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, ca mổ đầu tiên đã hoàn tất một tuần trước. Hiện sức khỏe của bé ổn định nhưng thị lực thì vẫn đang được theo dõi.

Bệnh lý võng mạc thường xảy ra ở trẻ sinh thiếu tháng, có thể gây mù. Nếu được bú đủ sữa mẹ đầy đủ, trẻ có thể vượt qua. "Ở trường hợp này, do có quá nhiều con nên sản phụ thiếu sữa cho các bé bú", một bác sĩ nói.

Người mẹ là chị Trần Thị Tình cho biết các con của chị rất ngoan, tất cả đều lên cân sau mỗi lần tái khám nhưng chị không có đủ sữa, các bé chủ yếu bú sữa bình. "Có lẽ vì vậy mà mắt các con yếu dần", người mẹ nói.

Mang thai tự nhiên, chị Tình được mổ lấy con ở tuần thai thứ 32. Bốn bé gái chào đời lần lượt nặng 1,5 kg, 1,2 kg, 1,6 kg và 1,7 kg. Đây là ca sinh tư hiếm gặp ở Việt Nam, tỷ lệ 1/700.000 ca.

Thiên Chương

 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.