Thứ ba, 24/8/2004 | 11:45 GMT+7
|
Thứ ba, 24/8/2004 | 11:45 GMT+7

Thị trường vacxin: Loạn chủng loại, loạn giá

Cùng một loại vacxin nhưng mỗi nơi bán với một giá khác nhau. Chẳng hạn, với vacxin phòng dại Verorab (Pháp), giá tại Viện Pasteur TP HCM là 130.000 đồng, còn ở Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM là 154.000 đồng.

d

Nên tư vấn trước khi tiêm phòng.

Hiện nay, do vacxin trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu nên Việt Nam phải nhập về với nhiều chủng loại, nhãn hiệu khác nhau. Mặc dù Bộ Y tế đã quy định rất cụ thể về giá cả, liều tiêm chủng và bảo quản vacxin nhưng không phải nơi nào cũng thực hiện đúng.

Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, có trên 20 loại bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vacxin. Ngoài những vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng được cấp thẳng từ Bộ Y tế, còn có 17 loại vacxin ngoại nhập khác được Bộ cấp phép lưu hành. Theo điều tra sơ bộ, mỗi loại vacxin hiện nay có ít nhất 2-3 nhãn hiệu, nhất là với những loại bệnh có nguy cơ cao như viêm gan siêu vi, viêm màng não mủ, viêm não Nhật Bản.

Các vacxin nằm ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng và các loại Việt Nam chưa sản xuất được như thủy đậu, quai bị, Rubella, viêm màng não mủ, viêm gan A, C... được cung cấp qua các đại lý hoặc được một công ty xuất nhập khẩu y tế phân phối. Chính các loại vacxin "ngoài chương trình" này đang gây “loạn” về giá và chất lượng (vì môi trường bảo quản vacxin cần một độ lạnh thích hợp), làm cho người dân rất lúng túng.

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Đội phó Đội Y tế dự phòng quận 11, cho biết, quy trình khám và tiêm vacxin tại một số đội y tế dự phòng quận diễn ra như sau: Bệnh nhân đến khám, sau đó xét nghiệm (đối với người lớn), lấy kết quả, cuối cùng mới tiêm. Giá tất cả các loại vacxin được niêm yết trên bảng trước khi tiêm. Nhân viên y tế sẽ so sánh giá cho bệnh nhân biết rõ; ví dụ một mũi vacxine viêm gan B Engerix (Bỉ) cho trẻ em giá 41.000 đồng, người lớn 94.000 đồng; còn hiệu Scibvax (Mỹ) thì giá 80.000 đồng với trẻ em và 110.000 đồng với người lớn. Sở dĩ cùng loại vacxin nhưng giá cả khác nhau là do thế hệ của thuốc và thương hiệu của nhà sản xuất.

Thế nhưng, theo một bác sĩ ở Trung tâm Y tế quận Thủ Đức, việc lựa chọn vacxin (nhãn hiệu, nhà sản xuất, chất lượng, giá cả) là do các trung tâm y tế, các bệnh viện toàn quyền quyết định dựa trên danh mục các loại vacxin, sinh phẩm được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam. Trong tình hình mỗi loại vacxin có đến hàng chục nhà sản xuất như hiện nay, chuyện lựa chọn nhà sản xuất, quyết định giá cả chủ yếu dựa trên mối quan hệ “tình cảm” giữa nơi tiêu thụ và nhà cung cấp. Giá cả và chất lượng vacxin vì thế cũng không thống nhất và ổn định.

Cùng một loại vacxin, nhưng có nhiều nhãn hiệu và giá cả mỗi nơi mỗi khác. Cụ thể, vacxin viêm gan B có 4 nhãn hiệu: Engerix B (Bỉ), Sci-B-VAC (Israel), HBVAX II (Mỹ) và EUVAX B (Pháp). Vacxin sởi - quai bị - rubella có 3 nhãn hiệu: Trimovaxi, MMR và Priorix. Vacxin uốn ván có 2 nhãn hiệu: VAT và Tetavax... Cùng là vacxin viêm gan B hiệu Engerix II nhưng giá một lần tiêm cho người lớn tại Đội Y tế Dự phòng quận 11 là 94.000 đồng, tại Trung tâm Dinh dưỡng trẻ em TP HCM là 87.000 đồng, tại Viện Pasteur TP HCM là 90.000 đồng. Còn vacxin viêm gan A hiệu Avaxim của Pháp (liều người lớn) ở Viện Pasteur TP HCM giá 300.000 đồng, ở Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM giá 285.000 đồng...

Giữa một rừng vacxin với đủ mức giá như hiện nay, nhiều người không có cách chọn lựa nào khác là tiêm bừa một loại nào đó, hoặc chọn loại đắt nhất, hy vọng là tiền nào của nấy! Tuy nhiên, một bác sĩ ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, không phải cứ vacxin đắt tiền là tốt. Việc phòng bệnh còn tùy thuộc vào các yếu tố: hiệu lực của vacxin, vấn đề bảo quản, phân phối, sử dụng vacxin; cơ địa của người được tiêm đáp ứng với vacxin...

Vì vậy, để việc phòng bệnh đạt hiệu quả cao, phụ huynh muốn tiêm vacxin cho con nên đến nơi tiêm để được tư vấn về đặc điểm của mỗi loại rồi mới quyết định chọn lựa. Những đối tượng khác cũng nên tham vấn bác sĩ trước khi chọn vacxin.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.