Thứ tư, 6/11/2013 | 09:19 GMT+7
|
Thứ tư, 6/11/2013 | 09:19 GMT+7

Tiêm phòng 2 mũi Quinvaxem cách nhau 6 tháng có sao không?

Con tôi 9 tháng tuổi. Khi con 3 tháng tôi cho cháu tiêm phòng một mũi văcxin 5 trong 1, tháng tiếp theo cho cháu đi tiêm mũi thứ hai thì văcxin này tạm thời không tiêm nữa.

Bây giờ có đợt tiêm lại, tôi muốn cho con đi tiêm phòng từ mũi thứ 2 luôn có được không hay phải tiêm lại từ đầu? Liệu có ảnh hưởng tới miễn dịch của trẻ khi mũi đầu tiên cách xa mũi thứ hai là 6 tháng? Xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Vinh)

tiem-4057-1383646811.jpg

Ảnh minh họa: Dương Ngọc.

Trả lời:

Chào bạn, 

Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của không ít bà mẹ. Điều đầu tiên tôi muốn nói là bạn cứ yên tâm đưa con đi tiêm mũi thứ hai văcxin 5 trong 1 trong đợt tiêm chủng tới tại địa phương. Bé không cần tiêm lại mũi đầu nữa vì đã tiêm rồi, mà sẽ tiêm nhắc lại luôn mũi thứ 2, sau đó 1 tháng thì tiêm mũi 3. 

Mũi tiêm đầu tiên cũng là lần đầu tiên tạo cho cơ thể khả năng ngừa 5 bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Bình thường, loại văcxin 5 trong 1 này được tiêm 3 mũi, bắt đầu khi trẻ 2 tháng, sau đó nhắc lại lúc trẻ 3 và 4 tháng. Liều văcxin thứ 2 và 3 sẽ giúp gợi lại “bộ nhớ” của hệ miễn dịch sản xuất thêm kháng thể mà trước đó nó đã tạo ra sau đợt tiêm ngừa cơ bản.

Việc mũi thứ hai cách mũi đầu 6 tháng về cơ bản không ảnh hưởng tới miễn dịch của trẻ cũng như khả năng bảo vệ của văcxin. Ngược lại, nếu trẻ không được tiêm nhắc thì cơ thể sẽ không tạo đủ kháng thể để chống lại 5 bệnh này. Vì vậy, bạn nhớ đưa con đi tiêm đủ 3 mũi.

Giáo sư Nguyễn Trần Hiển
Chủ nhiệm chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia

 
 
 
 

Thực đơn cho người cao huyết áp

Khởi đầu ngày mới với bánh cuốn, sữa chua, chôm chôm, buổi trưa ăn cơm canh cải soong, cá thu sốt cà.