Thứ ba, 7/8/2012 | 16:43 GMT+7
|
Thứ ba, 7/8/2012 | 16:43 GMT+7

Tối ưu hóa việc phòng ngừa loãng xương

Để giúp cơ thể có đủ lượng calci cần thiết, bạn nên có một chế độ ăn giàu calci gồm: thủy hải sản, chất đạm và đa dạng rau quả. Tiếp xúc với nắng cũng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D - chất cần thiết để cơ thể hấp thụ calci.

Trong bối cảnh cuộc sống công nghiệp hiện đại, người phụ nữ luôn bận rộn để có thể hoàn thành tốt công việc xã hội và chu toàn cho cuộc sống gia đình nhưng ít có điều kiện vận động, thời gian để ăn uống đầy đủ bổ sung nhu cầu calci cho cơ thể.

Bệnh loãng xương diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng để có thể phát hiện ra. Người bệnh chỉ nhận ra mình bị loãng xương khi đi đo mật độ xương hoặc xảy ra các biến chứng như: gãy xương cột sống, gãy lún đốt sống, gãy xương cổ tay, cổ xương đùi... Bệnh điều trị khó, có thể dẫn đến tử vong hoặc gây tàn phế.

hoatdongxahoi-1351658213_500x0.jpg

Mức độ nghiêm trọng của loãng xương không thua kém gì bệnh tim mạch. Các chuyên gia y khoa khuyến cáo rằng phòng ngừa loãng xương là biện pháp cần được thực hiện ngay và theo đuổi lâu dài.

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu calci hàng ngày cho cơ thể phải từ 1.000 đến 1.200 mg và 400 IU vitamin D. Tuy nhiên, khẩu phần ăn của người Việt Nam hiện nay, hàng ngày chỉ cung cấp khoảng 500 mg calci cho cơ thể.

Để giúp cơ thể có đủ lượng calci cần thiết, trước hết chúng ta cần có một chế độ ăn giàu calci gồm: thủy hải sản, chất đạm và đa dạng rau quả. Tiếp xúc với nắng cũng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D - chất cần thiết để cơ thể hấp thụ calci.

Ngoài ra, năng vận động cũng là biện pháp để xương dẻo dai, chắc khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, khi phòng ngừa loãng xương, đa số chúng ta thường chỉ chú trọng bổ sung calci mà quên mất vitamin D. Để cơ thể nạp calci hiệu quả nhất, vitamin D là chiếc cầu nối giúp xương hấp thu calci dễ dàng.

noitro-1351658213_500x0.jpg

Do đó, bạn nên chú trọng thành phần này khi muốn bổ sung calci cho cơ thể. Đặc biệt, đối tượng phụ nữ làm việc văn phòng có nguy cơ loãng xương cao hơn những người phải lao động nhiều ngoài trời.

Phụ nữ trong các thời kỳ quan trọng như mang thai và nuôi con bú cần được bổ sung calci theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng nên hạn chế ăn mặn vì muối cũng góp phần bòn rút dần xương. Những người bị tiểu đường hoặc trong nhóm nguy cơ cao bị tiểu đường, béo phì nên chú trọng hơn trong việc phòng ngừa loãng xương.

Khi đường huyết tăng cao, lượng đường bị đào thải ra ngoài theo nước tiểu kéo theo calci, photpho cũng bị đào thải nhiều. Những khoáng chất này là thành phần chủ yếu của muối xương, nếu bị mất đi liên tục sẽ dẫn đến giảm sút mật độ xương nhanh, gâyloãng xương.

Thị trường hiện nay không khó để tìm kiếm một sản phẩm giúp phòng ngừa loãng xương, nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, một số sản phẩm trên thị trường thiếu thành phần vitamin D và có hàm lượng đường, chất béo cao. Các chuyên gia y khoa khuyến cáo biện pháp phòng ngừa tốt là bổ sung lượng calci và vitamin D hợp lý đồng thời hạn chế tối đa việc bổ sung chất béo đặc biệt là đường vào cơ thể.

c

Uống một viên sủi pha với 200 ml nước, sau bữa ăn chính mỗi ngày có thể giúp bạn cung cấp nhu cầu calci và vitamin D cần thiết cho cơ thể. Khác với những chế phẩm khác, viên sủi bổ sung calci có vị cam thơm ngon, dễ uống, tuýp 10 viên nhỏ gọn. Đặc biệt, nó không gây tăng cân và người tiểu đường dùng được. Hàm lượng vitamin D là 400 IU trong một viên sủi, phù hợp với khuyến cáo của WHO giúp cơ thể hấp thu calci tốt hơn.

(Nguồn: DHG Pharma)

HN002957

 
 

Lợi ích của việc ăn yến mạch mỗi ngày

Thường xuyên ăn yến mạch phòng ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư và đẹp da.