Thứ tư, 21/11/2012 | 17:54 GMT+7
|
Thứ tư, 21/11/2012 | 17:54 GMT+7

Từ vết xước thành hoại tử chân vì dùng thuốc bừa bãi

Bị trầy xước nhẹ ở chân do va quệt xe, ông Hùng (Hưng Yên) được một y tá trong làng tiêm kháng sinh xung quanh vết thương sau đó đắp lá, khiến vùng da bị hoại tử nặng.

Đến khám tại chuyên khoa Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) với một bên chân bị viêm nhiễm, hoại tử, ông Hùng kể: 10 ngày trước, ông bị một vết thương nhẹ ở chân và đã được một y tá trong làng tiêm kháng sinh vào xung quanh vết thương.

Sau tiêm vài ngày, vết thương không thuyên giảm mà sưng to hơn, chảy nước vàng và ngứa nhiều, trên người cũng nổi nhiều ban đỏ ngứa. Ông tiếp tục được y tá này điều trị bằng cách đắp cao vào vết thương với khẳng định chắc chắn sẽ khỏi. Mấy ngày sau ông Hùng thấy chân bị đau nhức, sưng nề, chảy mủ, bốc mùi hôi.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trường, Trung tâm Dị ứng - miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, lúc đầu, bệnh nhân Hùng bị viêm da dị ứng tiếp xúc do kháng sinh tiêm tại chỗ. Do được điều trị không đúng, vết thương đã nhiễm trùng dẫn đến hoại tử phần mềm.

Theo bác sĩ Trường, trung tâm thường xuyên tiếp nhận các trường hợp tai biến do việc dùng thuốc tùy tiện, thiếu cơ sở khoa học của một số cơ sở hành nghề khám chữa bệnh tư nhân. Không ít trường hợp tử vong. Việc lạm dụng kháng sinh cũng gây không ít hậu quả.

Như trường hợp của bệnh nhân Hùng, thông thường chỉ cần sát khuẩn vết thương hằng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường, giữ vệ sinh tốt thì vết thương sau vài ngày sẽ liền.

Thiên Hà

 
 

Uống nước thế nào cho đúng cách  

Thói quen uống nước ấm, uống nước dù không cảm thấy khát, uống 300 ml nước sau khi thức dậy... giúp bạn khỏe khoắn, theo VTV.