Thứ năm, 2/8/2001 | 08:41 GMT+7
|
Thứ năm, 2/8/2001 | 08:41 GMT+7

Tử vong vì ăn mực bạch tuộc

Chỉ một lát sau khi luộc ăn con mực bạch tuộc vừa lưới được, anh Trần T., thành viên của thuyền BT. 98... (Bình Thuận) đã bị chảy nước dãi, chóng mặt, tê môi và mồ hôi đầm đìa. 4 giờ sau (1 giờ sáng 16/7), khi mọi người biết thì anh T. đã bị mê sảng. Mặc dù được đưa vào bờ cấp cứu nhưng anh T. đã không qua khỏi.

conmuc1jpg-1352081964_500x0.jpg

Loại mực bạch tuộc có các dấu tròn xanh trên lưng này đã gây nhiều vụ ngộ độc.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Bình Thuận, cho biết, tính từ tháng 2 đến nay, Trung tâm đã thống kê được hơn 30 người bị ngộ độc sau khi ăn loại mực này, trong đó 5 người tử vong. Con số thực tế có thể lớn hơn nhiều, vì nhiều trường hợp ngộ độc nhẹ, không được đưa đến bệnh viện hoặc do nhiều lý do khác nên không có báo cáo về Trung tâm.

Mực bạch tuộc trông giống như mực nang nhưng thân ngắn, tròn hơn mực ống. Tuy nhiên, khi được thái khúc nhỏ và chế biến thì 2 loại mực này rất giống nhau cả về hương vị lẫn màu sắc. Mực bạch tuộc lâu nay vẫn được dân vùng biển sử dụng nhiều, thậm chí ở một số nơi nó còn được coi là thực phẩm giúp tăng sữa cho sản phụ vì trong thân chúng có một loại nước sền sệt, ăn rất béo. Họ chưa từng được nghe là mực bạch tuộc có thể gây ngộ độc.

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Cảnh, Trung tâm Y tế Dự phòng Bình Thuận, hiện tượng ngộ độc do ăn loại hải sản này chỉ mới xảy ra từ tháng 2 năm nay và các nạn nhân đều ăn đúng loại mực bạch tuộc trên lưng có những vòng màu xanh khá đẹp. Tất cả nạn nhân đều bị ngộ độc vào khoảng 3-5 giờ sau khi sử dụng. Nạn nhân tử vong đầu tiên là cháu Nguyễn Ngọc H. (5 tuổi, thành phố Phan Thiết). Ngày 8/2, cháu và 2 trẻ hàng xóm được mẹ cho ăn mực luộc. 3 giờ sau, cả 4 người đều bị nhức đầu dữ dội, chân tay run. Tất cả được đưa đi cấp cứu nhưng chỉ cứu được người mẹ và hai đứa trẻ hàng xóm. Riêng cháu H. đã chết với biểu hiện được ghi nhận rõ nhất là da vàng bất thường. Ngay hôm sau (9/2), Bệnh viện Phan Thiết lại tiếp nhận một bệnh nhân khác bị hôn mê, lên cơn co giật rồi tử vong do ăn món mực bạch tuộc chấm muối tiêu. Đó là anh Hà Văn Q., 38 tuổi, huyện Hàm Thuận Nam.

Chưa khẳng định được chất gây ngộ độc

Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình cho biết mẫu mực gây ngộ độc đã được chuyển đến Viện Pasteur Nha Trang để kiểm định nhưng hiện nay vẫn chưa có kết quả. Việc xác định nguyên nhân gây độc hiện rất khó khăn vì các nạn nhân đều không nôn hay tiêu chảy nên không lấy được mẫu để phân tích sớm. Các ca ngộ độc và tử vong đều thể hiện rõ là ngộ độc ở hệ thần kinh, nạn nhân tê môi miệng, yếu các chi, đau đầu. Có thể đưa ra giả thiết rằng mực bạch tuộc có độc tố là do ăn phải trứng cá nóc, cá nóc con. Cũng có thể do trong quá trình tàu thuyền đi biển dài ngày, do bị bỏ lẫn lộn với các loài hải sản khác, trong đó có cá nóc, mực bạch tuộc đã bám hút cá nóc và vô tình nhiễm độc.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Bộ Y tế sớm giúp làm rõ nguyên nhân tình trạng trên để có biện pháp phòng ngừa. Du khách đến Bình Thuận mùa này cần thận trọng với chuyện ăn mực vì hiện nay tại các chợ cá của Phan Thiết, loại mực này vẫn được bán lẫn trong các loại mực thông thường. Không loại trừ trường hợp chúng cũng đang có mặt tại các chợ ở TP HCM.

(Theo Người Lao Động)

 
 

Cách tốt nhất để nấu 4 thực phẩm thường dùng

Để lưu giữ giá trị dinh dưỡng của gà mà vẫn hạn chế được chất béo, bạn nên nấu nguyên miếng rồi khi ăn mới lột bỏ phần da.