Thứ năm, 12/7/2012 | 14:02 GMT+7
|
Thứ năm, 12/7/2012 | 14:02 GMT+7

Vệ sinh không đúng cách có thể khiến răng ê buốt

Men răng bị mòn hoặc lợi bị tụt khiến răng trở nên nhạy cảm hơn với thức ăn và kết quả là các cơn ê buốt dai dẳng.

Nhiều người quan niệm rằng ê buốt răng là kết quả của việc ăn nóng, lạnh, chua, ngọt hoặc nhai các thức ăn cứng. Họ cố gắng chịu đựng những cơn ê buốt, thậm chí hy sinh sở thích ẩm thực của mình và gạt bỏ nhiều loại thực phẩm, trái cây và đồ uống ưa thích.

Thực phẩm không có lỗi, chúng chỉ là tác nhân kích hoạt, giúp phản ánh tình trạng thật của răng. Nhiều người chọn biện pháp né tránh vệ sinh răng miệng, vừa kém hiệu quả vừa gây ra các chứng bệnh như sâu răng, viêm nướu, bệnh nha chu và hôi miệng.

Thực tế, ê buốt răng không phải là một hiện tượng không có cách chữa trị như nhiều người vẫn nghĩ. Nó là một loại triệu chứng thường gặp, khó nhưng vẫn có biện pháp chữa trị nếu chúng ta hiểu được nguyên nhân.

hinh-1-400-1351658321_500x0.jpg

Răng của chúng ta được bao bọc bởi men răng và nướu, giúp bảo vệ răng khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, men răng bị mòn hoặc lợi bị tụt do chải răng quá mạnh bằng bàn chải cứng, viêm nha chu, viêm nướu, bị thoái hóa do tuổi tác…, làm lộ ra các ống ngà răng li ti sẽ khiến răng trở nên nhạy cảm hơn với thức ăn và kết quả là các cơn ê buốt dai dẳng. Theo thống kê, hiện nay, 30-40% người dân thành thị bị ê buốt răng, chứng tỏ đây là triệu chứng dễ gặp nhưng chưa được quan tâm chữa trị đúng mức.

Các biện pháp giúp xoa dịu tình trạng ê buốt răng đơn giản nhất gồm: chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm, tránh ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh hay quá chua. Tuy nhiên, đây chỉ là các giải pháp tình thế nhất thời giúp giảm các cơn đau nghiêm trọng nhưng không chấm dứt được vấn đề một cách toàn diện.

Không những thế, sự kiêng cữ này cũng làm cho cuộc sống kém vui khi chúng ta phải gạt niềm đam mê ẩm thực sang một bên. Hiện nay, thị trường có các loại kem đánh răng đặc hiệu giúp giải quyết vấn đề ê buốt. Hai công nghệ chính đuơc ứng dụng trong kem đánh răng hiện nay là Potassium Nitrate hoặc Pro-argin.

Các loại kem đánh răng sử dụng Potassium Nitrate không được xem là biện pháp chữa trị triệt để do chất này chỉ giúp giảm đau và làm dịu cơn ê buốt mà vẫn để hở các ống ngà. Hơn nữa, Potassium Nitrate cũng chỉ có tác dụng sau 4-8 tuần sử dụng.

Loại kem đánh răng sử dụng công nghệ Pro-argin hiệu quả hơn do chứa hợp chất Arginine và Calcium Carbonite có khả năng lấp đầy các ống ngà li ti và hình thành một lớp màng bảo vệ răng lâu dài. Nó có tác dụng ngay sau khi bôi lên vùng răng bị ê buốt trong một phút.

Có thể ví các ống ngà bị hở như khung cửa sổ mở toang, khiến các cơn gió lạnh bên ngoài luôn có thể tràn vào phòng gây cảm giác ê buốt. Một khi các ống ngà được bịt kín, tình trạng ê buốt răng sẽ được cải thiện. Khi sử dụng thường xuyên, nghiên cứu cho thấy Pro-argin hiệu quả hơn sau 2,4 và 8 tuần, điều trị dứt điểm các triệu chứng ê buốt khó chịu.

Để kiểm chứng và trải nghiệm công nghệ Pro-argin, giúp chống ê buốt tức thì và hiệu quả, liên hệ với các phòng nha khoa tại đây để được điều trị miễn phí. Chương trình diễn ra từ ngày 15 đến ngày 25/7.

Giảm ê buốt nhanh chóng và hiệu quả.

Giảm ê buốt nhanh chóng và hiệu quả.

Sản phẩm Colgate Sensitive Pro-relief với công nghệ Pro-argin được bán tại tất cả các siêu thị trên toàn quốc như: Big C, Coopmart, Lotte Mart, Maximart, Metro... : Xem thông tin chi tiết tại đây

Mai Thương

SG003300/14

 
 

Bí quyết giảm cân đơn giản ít tốn kém  

Tập thể dục, ăn nhiều chất xơ hay hạn chế đồ uống có đường giúp bạn giảm cân mà chẳng cần tốn kém gì, theo Health.