Thứ sáu, 31/5/2013 | 15:39 GMT+7
|
Thứ sáu, 31/5/2013 | 15:39 GMT+7

'Vi khuẩn ăn thịt người' nghi xuất hiện tại Kon Tum

Người phụ nữ 57 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum được các bác sĩ nghi có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn ăn thịt người.

Bệnh nhân Y Jũng ở thôn 9, xã Đak La, huyện Đak Hà, Kon Tum nhập viện ngày 15/5 trong tình trạng sốc nhiễm trùng nặng, viêm hoại tử lan tỏa từ khớp gối xuống hết bàn chân phải, toàn bộ cẳng chân phải sưng nề, da đổi màu tím, cẳng chân sưng đau.

vi-khuan-an-thit-1369988473_500x0.jpg
Phần chân của bệnh nhân nghi do vi khuẩn ăn thịt người tấn công. Ảnh: Tùy Phong

Sau khi khám xét bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật rạch giải áp, điều trị tích cực tuy nhiên tình trạng sốc nhiễm trùng và hoại tử cơ cẳng chân phải không thuyên giảm, da đổi màu từ tím sang màu trắng. Da người bệnh còn xuất hiện nhiều bóng nước rồi vỡ ra làm lộ lớp cơ dưới da, tổn thương lan dần lên khớp gối và đùi phải.

Chiều nay, tình trạng sốc đã giảm tuy nhiên tổn thương ở chân phải ngày càng nặng, chưa thoát khỏi tình trạng sốc và nhiễm khuẩn huyết, hoại tử toàn bộ da cẳng chân phải, da bong ra từng mảng như rộp do phỏng và chưa thấy dấu hiệu phục hồi.

Căn cứ vào biểu hiện của bệnh nhân, bác sĩ Hồ Ngọc Linh, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Kon Tum cho rằng chị Y Jũng bị "vi khuẩn ăn thịt người" tấn công.

"Ban đầu khi siêu âm cho bệnh nhân này thì tôi nghĩ rằng đó là bệnh viêm mô tế bào có biến chứng huyết khối tĩnh  mạch nhưng qua theo dõi chân tướng 'vi khuẩn ăn thịt người' đã lộ diện ngày càng rõ", bác sĩ Linh nói.

“Vi khuẩn ăn thịt người” là bệnh nhiễm trùng huyết do khuẩn Aeromonas Hydropila gây ra. Chúng gây hoại tử nhanh chóng các tổ chức viêm nên được mệnh danh là "vi khuẩn ăn thịt người".

Đây là bệnh ít gặp ở người nhưng nhiễm trùng huyết do Aeromonas hydrophila là thể bệnh rất nặng. Trước đây, tỷ lệ tử vong có thể tới gần 100%. Ngày nay, nhờ những tiến bộ về hồi sức nên có thể hạn chế được phần nào tỷ lệ tử vong.

Bệnh lý hiếm gặp nên người ta ít nghĩ đến bệnh do nguyên nhân này, vì thế dễ bỏ qua. Trong khi đó, bệnh diễn tiến rất nhanh, bệnh nhân hoại tử nhiều, dễ sốc nặng dẫn đến suy đa tạng, đe dọa tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nếu có vết thương, bị xây xát không nên tiếp xúc với nguồn nước bẩn. Đối với người bắt buộc phải làm việc thường xuyên trong môi trường nước bẩn, tốt nhất nên có trang bị phòng hộ phù hợp. Nếu có dấu hiệu sưng nề, hoại tử ở vùng có vết thương sau khi tiếp xúc nước bẩn thì cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Tùy Phong

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.