Thứ năm, 29/6/2017 | 08:00 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2017 | 08:00 GMT+7

Cách giữ tâm lý lạc quan khi điều trị bệnh

Lạc quan là liệu pháp tâm lý giúp bạn chiến đấu với bệnh tật và ung thư.

Buồn bã, trầm cảm, sợ hãi, lo lắng, hối hận... là tâm trạng của nhiều người khi nằm trên giường bệnh, đặc biệt là trong quá trình điều trị ung thư. Để chữa khỏi bệnh, nhiều người nghĩ ngay tới phẫu thuật, hóa chất hoặc xạ trị. Tuy nhiên, họ quên mất liệu pháp tâm lý, yếu tố có thể quyết định đến một nửa cơ hội chiến thắng bệnh hiểm nghèo.

Y học cổ truyền có 2 câu: "Giận quá hại gan, buồn quá hại phổi, lo quá hại tỳ, sợ quá hại thận" và "Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ". Cười có tác dụng tăng cường tim mạch, đưa nhiều máu đến lục ngủ ngũ tạng, tăng miễn dịch. Còn stress gây bệnh cho nhiều cơ quan (tim mạch, gan, thận...) và hại tạng (can, phế, tỳ, thận). Những cách dưới đây sẽ giúp bạn bớt ưu phiền để vượt qua bệnh tật:

Trân trọng những thứ mình có

Nghiên cứu của giáo sư tâm lý học Edward Diener, Đại học Illinois (Mỹ), nhiều người giàu ở Nhật Bản có mức độ hài lòng với cuộc sống thấp bằng những người nghèo đói ở Ấn Độ. Điều này cho thấy, bạn có thể không giàu có và bệnh tật, nhưng vẫn có cơ hội trở thành triệu phú hạnh phúc nếu biết trân trọng những thứ mình đang có. Đó là gia đình luôn kề vai sát cánh, được làm những việc mình thích, trải nghiệm cuộc sống hay cơ hội chữa lành bệnh...

Ảnh: Mdmag

Tâm lý lạc quan góp phần gia tăng cơ hội chiến thắng bệnh tật. Ảnh: Mdmag

Nghe những câu chuyện tích cực

Thay vì nghĩ mình khó thoát khỏi lưỡi hái tử thần, hãy nghe những câu chuyện tích cực, đọc các bài báo kể về người thật việc thật từng vượt qua ung thư. Ngay trong bệnh viện, bạn có thể nghe bác sĩ, y tá nói về những trường hợp khỏi bệnh ra viện để truyền thêm cảm hứng chiến đấu. Nói chuyện với những người tích cực và vui vẻ cũng giúp bạn thêm năng lượng theo đuổi phác đồ điều trị.

Nghĩ đến tương lai tươi sáng

Những ước mơ còn dang dở sẽ là động lực khiến bạn nỗ lực điều trị, quyết tâm thực hiện sau khi chữa khỏi bệnh. Bạn có thể viết ra giấy kế hoạch du lịch cùng bạn đời, học nấu ăn cho gia đình, theo đuổi lớp nhảy dance sport hoặc trang điểm làm đẹp... ngay sau khi ra viện.

Làm điều mình thích

Không khí ngột ngạt nơi giường bệnh có thể khiến bạn thêm u buồn. Bạn có thể rủ người thân dạo bộ quanh khuôn viên, vẽ tranh, sáng tác thơ văn, may vá, đan len... Nếu điều trị tại nhà, bạn có thể tới rạp hát, đi xem phim, mua tóc giả, làm đẹp, dã ngoại, dạo bộ... hoặc làm bất cứ điều gì mình thích. Chúng có tác dụng đánh lạc hướng tâm trí của bạn và tạo ra những giây phút an yên.

Bớt lo lắng về kinh tế

Kinh phí điều trị quá sức gia đình là điều khiến nhiều bệnh nhân buông xuôi số phận cho bệnh tật. Tuy nhiên không nên quá lo lắng nếu như bạn đã mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe, nhân thọ... Bảo hiểm sẽ chi trả một phần, thậm chí toàn bộ viện phí điều trị. Ngay cả khi chưa mua, hãy nghĩ đơn giản là của đi thay người.

An San

Chuyên mục "Tư vấn lối sống khỏe cho cả gia đình" do VnExpress và Manulife Việt Nam phối hợp thực hiện từ ngày 1/6 đến 30/6. Đồng hành cùng chuyên mục có nhiều chuyên gia sức khỏe, bảo hiểm uy tín trong nước. Độc giả có thể gửi câu hỏi về địa chỉ suckhoe@vnexpress.net để được tư vấn thêm.