Thứ tư, 10/5/2017 | 12:00 GMT+7
|
Thứ tư, 10/5/2017 | 12:00 GMT+7

Implant vùng thẩm mỹ - kỹ thuật thách thức chuyên gia

Việc phục hình implant vùng răng cửa làm sao để thành công về mặt thẩm mỹ là mối quan tâm rất lớn của nhiều bệnh nhân.

Trồng răng implant là giải pháp phục hồi răng đã mất, đem lại cho bệnh nhân chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, tuy nhiên, răng implant trong vùng thẩm mỹ (kỹ thuật phục hình trồng răng implant trong vùng răng cửa) luôn là thách thức đối với các chuyên gia.

Vì sao implant vùng thẩm mỹ thách thức các chuyên gia

Đối với implant vùng răng cưa, răng implant được xem thành công không đơn giản là đạt được sự tích hợp xương tốt, implant cứng chắc cho sức ăn nhai tốt như implant ở những vị trí khác mà còn phải đạt được sự hài hòa giữa răng và nướu đem lại vẻ thẩm mỹ tự nhiên như răng thật.

Theo khảo sát trên 21 bệnh nhân được cấy implant trong vùng răng cửa hàm trên của Jempt 1997 (tạp chí JPRD, Mỹ), sau một năm, chỉ có 58% implant đạt thẩm mỹ, 42% implant còn lại dù đều thành công về tích hợp xương, trụ implant cứng chắc trong xương hàm nhưng thất bại về mặt thẩm mỹ.

Nghiên cứu của Bác sĩ Jempt được thực hiện tại Mỹ - nơi có nền nha khoa hiện đại. Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị nha khoa cùng tiêu chuẩn bác sĩ tại đây nghiêm ngặt, quy trình cấy ghép chặt chẽ nhưng tỷ lệ thất bại vẫn lên đến 42%. Vì thế, việc điều trị implant trong vùng răng cửa trở thành thách thức lớn.

implant-vung-thm-my-ky-thuat-thach-thuc-chuyen-gia

Biểu hiện lâm sàng của thất bại implant vùng thẩm mỹ

Biến chứng nặng nhất của tình trạng này là tụt nướu, lộ trụ implant ra ngoài: đây được xem là thất bại nặng nề về mặt thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin, không dám cười thoải mái sau khi cấy ghép.

Tạo tam giác đen giữa hai răng: trường hợp thất bại này khá phổ biến, thường gặp khi điều trị implant vùng thẩm mỹ do không tạo được gai nướu giữa 2 răng. Tuy nhiên, loại biến chứng này chỉ ảnh hưởng đến những bệnh nhân có nụ cười hở nướu, còn những người có đường cười thấp, chỉ cười thấy răng ít bị ảnh hưởng.

Ba nguyên nhân dẫn đến thất bại trong cấy ghép implant vùng thẩm mỹ gồm: sai chỉ định, sai kỹ thuật áp dụng và điều kiện khách quan là tình trạng lâm sàng bất lợi về mặt giải phẫu.

Đối với sai lầm trong chỉ định, bác sĩ điều trị không khảo sát tình trạng lâm sàng của bệnh nhân dẫn đến sai chỉ định như chỉ định đặt implant tức thì sau nhổ răng, trong khi bệnh nhân đã bị tiêu phiến xương mặt ngoài, dễ gây tụt nướu.

Sai lầm về mặt kỹ thuật là do tay nghề bác sĩ, đặt implant sâu hoặc quá nghiêng không đủ xương bao quanh implant mà không tiến hành ghép bổ sung xương, đồng thời đặt implant quá gần phiến xương vỏ mặt ngoài…

Nguyên nhân thứ ba là do sức khỏe bệnh nhân không đảm bảo, dẫn đến khả năng lành thương yếu, hoặc tình trạng răng của bệnh nhân như răng có hình tam giác, bị nhiễm trùng…

Giải pháp khắc phục thất bại implant vùng thẩm mỹ

Nhận định được nguyên nhân gây thất bại trong điều trị implant vùng thẩm mỹ, Tiến sĩ, bác sĩ Võ Văn Nhân - Giám đốc Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm đưa ra các giải pháp khắc phục điểm yếu trên.

implant-vung-thm-my-ky-thuat-thach-thuc-chuyen-gia-1

Tiến sĩ, bác sĩ Võ Văn Nhân trực tiếp tư vấn và điều trị.

Thăm khám và đánh giá đúng tình trạng lâm sàng: ông cho biết, nhiều bác sĩ xem nhẹ việc đánh giá tình trạng lâm sàng bệnh nhân, tuy nhiên đây là mắt xích quan trọng ảnh hưởng đến các chỉ định cũng như kỹ thuật điều trị về sau.

Khảo sát kỹ tình trạng tiêu xương, mô nướu, hay viêm nhiễm vùng mất răng và các vùng lân cận là điều các chuyên gia nên làm. Họ cần xác định được yếu tố thuận lợi để tận dụng cũng như phát hiện sự bất lợi để có giải pháp khắc phục. Bác sĩ phải thảo luận trước với bệnh nhân để họ hiểu và biết trước mức độ thẩm mỹ mà cấy ghép implant có thể đem lại.

Chỉ định đúngđối với vùng răng không nên nhất thời quyết định đặt implant tức thì sau nhổ răng nếu không nhận định trước kết quả thẩm mỹ. Đặc điểm nhân trắc học của người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thường có mô nướu mỏng, vì thế, khi chỉ định implant tức thì, bác sĩ cần cân nhắc kỹ.

implant-vung-thm-my-ky-thuat-thach-thuc-chuyen-gia-2

Bệnh nhân được thăm khám và đánh giá lâm sàng trước khi điều trị.

Để implant ổn định và thành công về mặt thẩm mỹ, bác sĩ nên trì hoãn 2-4 tháng sau nhổ răng, tùy từng trường hợp. Nếu cần thiết phải tiến hành ghép xương, ghép nướu bổ sung, vì yếu tố đảm bảo implant thành công về chức năng cũng như thẩm mỹ là đủ thể tích xương và nướu.

Áp dụng đúng kỹ thuật: implant phải được cấy đúng vị trí theo 3 chiều không gian trong tương quan với các răng bên cạnh, không hướng ra ngoài quá nhiều hay vào trong, vì nó gây mất thẩm mỹ nụ cười.

Kinh nghiệm bác sĩ: đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến tiến trình điều trị cũng như thành công của ca implant. Tình trạng lâm sàng về xương và nướu tốt, lựa chọn hãng implant đắt tiền... không có ý nghĩa nếu bác sĩ cấy ghép implant không giỏi. Có được thành công về chức năng tích hợp xương cũng như thẩm mỹ đều phụ thuộc vào kế hoạch cũng như kinh nghiệm của bác sĩ điều trị.

Với 20 năm kinh nghiệm, Tiến sĩ, bác sĩ Võ Văn Nhân từng cấy ghép hơn 10.000 ca implant, trong đó có nhiều ca cấy ghép vùng thẩm mỹ đạt kết quả tốt. Ông có thể khắc phục thất bại trong implant vùng thẩm mỹ. Nhờ chuyên môn cao, am tường giải phẫu thẩm mỹ và luôn tuân thủ nguyên tắc điều trị, bác sĩ Nhân đạt được tỷ lệ thành công cao cả về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ trong việc phục hình implant nói chung và implant vùng thẩm mỹ nói riêng.

Đặc biệt, ông từng thực hiện thành công ca phẫu thuật dời dây thần kinh ổ răng dưới và được mời báo cáo tại hội nghị Implant nha khoa năm 2013 tại Australia.

Tiến sĩ, bác sĩ Võ Văn Nhân khuyên tất cả bệnh nhân mất răng muốn phục hình implant nói chung, đặc biệt là implant vùng thẩm mỹ nên tìm hiểu và chọn bác sĩ giỏi chuyên môn, am tường phẫu thuật cấy ghép implant. 

"Bác sĩ điều trị phải có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tế dày dặn, có thể đưa ra tiến trình điều trị chuẩn xác từng chi tiết, phù hợp với tình trạng lâm sàng của bạn, đồng thời có cái nhìn bao quát, xử lý được các điểm yếu trong quá trình cấy ghép. Kết quả điều trị implant vùng thẩm mỹ sẽ đạt được thẩm mỹ cao nếu bạn chọn lựa một địa chỉ đáng tin cậy", bác sĩ Nhân nói thêm.

Chuyên mục "Tư vấn thẩm mỹ nha khoa" do VnExpress và Nha Khoa Nhân Tâm phối hợp thực hiện từ ngày 21/4 đến 21/6. Độc giả có thể gửi câu hỏi về địa chỉ suckhoe@vnexpress.net để được tư vấn.

Thu Ngân