Chủ nhật, 26/5/2013 | 06:46 GMT+7
|
Chủ nhật, 26/5/2013 | 06:46 GMT+7

2 lần mang bầu không có tim thai, phải làm sao?

Năm 2010, em mang thai được 7 tuần thì đã có tim và phôi thai nhưng lúc đó điều kiện chưa có nên em đành kế hoạch. 

Năm 2011, em mang thai khoảng được năm sáu tuần gì đó thì thấy có nước màu nâu, đi siêu âm bác sĩ bảo thai không có phôi. Hiện tại em mang thai được 7 tuần 4 ngày và bác sĩ cũng bảo chưa thấy phôi thai, lần này nước màu nâu vẫn ra, tuy nhiên túi thai lớn, cụ thể ngày 3/5 em siêu âm là 18mm, ngày 11/5 là 23mm. Xin hỏi thai của em thế nào? Nếu như hai lần đều gặp trường hợp như vậy thì em có gặp khó khăn gì việc mang thai lần sau không. Để phòng tránh trường hợp tương tự thì em phải làm như thế nào. Em xin cảm ơn. (Hương Giang)

amrf11071000515-4630-1369453361_500x0.jp

Trả lời:

Bạn thân mến!

Hai lần mang thai của bạn đều chưa thấy phôi thai và có huyết nâu. Theo bạn nói hiện thai bạn 7 tuần 4 ngày, thông thường ở tuổi thai này đã có tim và phôi thai, còn của bạn chưa thấy, vậy bác sĩ hay nghĩ đến là trứng trống.

Trứng trống là hình ảnh được mô tả trên siêu âm với các dấu hiệu túi thai trên 30mm, không có hình ảnh của yolk sac và cấu trúc phôi. Để chẩn đoán chắc chắn, thường sẽ siêu âm ít nhất 2 lần cách nhau một tuần. Tỷ lệ trứng trống chiếm khoảng 5% tổng số các thai trong tử cung.

Nguyên nhân trứng trống thường do bất thường về di truyền và một số nguyên nhân khác hiếm gặp hơn như bệnh lý tế bào nuôi làm thai sẽ ngưng phát triển. Vấn đề tâm lý rất quan trọng. Tâm lý quá lo lắng sẽ là điều không tốt cho việc mang thai. Vì vậy, bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để đánh giá thêm về tình trạng thai hiện tại.

Trước khi mang thai lần sau bạn nên đi khám hai vợ chồng. Bác sĩ sẽ cho hai vợ chồng bạn làm một số xét nghiệm liên quan để đánh giá và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho bạn.

Bác sĩ CKI Nguyn Th Song Hà
Khoa Ph Sn, Phòng khám Đa khoa Quc tế Yersin

 
 
 
 

Chữa đau đầu bằng châm cứu kết hợp tiêm thuốc

Phương pháp thủy châm đưa thuốc vào các huyệt đạo giúp điều trị hiệu quả chứng đau đầu, đau nửa đầu.