Thứ bảy, 29/6/2013 | 10:18 GMT+7
|
Thứ bảy, 29/6/2013 | 10:18 GMT+7

Bé chậm lớn có phải do quá nghịch?

Con gái tôi 14 tháng tuổi, nặng 8 kg và cao 64 cm, thấp và nhẹ hơn bạn cùng tuổi. Cháu rất nghịch ngơm, hiếu động và trộm vía không bị ốm vặt.

Cháu sinh thường, được 3kg. Mỗi ngày cháu ăn được 3 bữa cháo, gồm gần 1 lạng thức ăn mặn và 3 nắm gạo tẻ và rau, dầu ô liu. Váng sữa 1 tuần 2 lần. Thỉnh thoảng tôi cho cháu ăn hoa quả. Mỗi ngày cháu uống khoảng  400-500 ml sữa. Cháu đi ngoài một ngày khoảng 1 lần đến 2 lần. 

Tôi băn khoăn liệu có phải cháu nghịch quá nên lượng thức ăn, dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể không đủ cho cường độ hoạt động dẫn đến chiều cao và cân nặng tăng rất chậm. Liệu có phải tôi đang sai ở khâu nào đó trong quá trình nuôi dưỡng cháu? Cháu vẫn còn bú mẹ. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

(Quốc Công)

Trả lời

Chào bạn Quốc Công,

Bé gái của bạn 14 tháng tuổi có cân nặng 8 kg và chiều cao 64 cm là thấp hơn so với trung bình chuẩn theo tuổi khá nhiều (9,4 kg và 76,4 cm). Do đó bạn thấy bé thấp bé hơn bạn bè cùng tuổi là vậy.

Đối với trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng phù hợp theo tuổi là quan trọng nhất giúp trẻ tăng trưởng tốt. Bé cho đến 2 tuổi cần có chế độ ăn hàng ngày 3-4 chén đủ 4 nhóm dinh dưỡng, trong mỗi chén cháo phải có 1 muỗng ăn cơm thịt hay cá tôm băm nhỏ, 1 muỗng ăn cơm rau xanh băm nhỏ và 1-2  muỗng tương tự dầu ăn hay mỡ.

Do bữa ăn đã đóng vai trò chính trong chế độ dinh dưỡng, cần đổi món từng bữa để bữa ăn luôn hấp dẫn bé, giúp bé ăn hết suất. Sữa cho bé uống khoảng 500-600 ml, tính cả sữa mẹ và các sản phẩm khác của sữa (sữa chua, váng sữa, phô mai...).

Bé hiếu động là bé khỏe mạnh và đúng là nhu cầu dinh dưỡng sẽ cần cao hơn, nếu không cung cấp đủ bé sẽ khó mà tăng cân tốt. Bé còn được bú mẹ là rất tốt nhưng vẫn cần cho bú thêm sữa công thức theo tuổi của bé.

Thân mến,

Bác sĩ Hoàng Thanh Thủy

Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 1

 
 
 
 

Chữa đau đầu bằng châm cứu kết hợp tiêm thuốc

Phương pháp thủy châm đưa thuốc vào các huyệt đạo giúp điều trị hiệu quả chứng đau đầu, đau nửa đầu.