Thứ tư, 15/5/2013 | 10:41 GMT+7
|
Thứ tư, 15/5/2013 | 10:41 GMT+7

Bé không đi tiểu khi uống sữa ngoài, vì sao?

Bé nhà tôi hơn 4 tháng. Tôi đi làm buổi trưa không về, ở nhà bà cho bé uống sữa ngoài thì bé không đi tiểu một chút nào. Chiều về cho bé bú mẹ bé mới đi tiểu bình thường. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng đó là như thế nào ạ? (Nguyen Hoang) 

Ảnh: theasianparent
Ảnh: theasianparent

Trả lời

Chào bạn,

Bé nhỏ dưới 6 tháng tuổi có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất là sữa. Bé được bú sữa mẹ hoàn toàn là tốt nhất. Mẹ phải đi làm không về trưa có thể vắt sữa trữ trong bình cho bé bú. Mỗi lần vắt sữa cho vào một bình, có đánh số thứ tự và cho bé bú trong 24 giờ. Mẹ không đủ sữa mới cần tập cho bé bú thêm sữa công thức, cũng chọn loại phù hợp tuổi.

Pha sữa cho bé cần theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất in trên nhãn sữa. Không sử dụng các loại nước khác (nước bột, nước gạo...) để pha sữa. Bé bú sữa mẹ có tới 80%  là nước do đó không cần cho uống thêm nước, trừ trường hợp bé bú sữa công thức có thể cho uống vài thìa nước nhỏ để làm sạch lưỡi miệng bé sau bú. Như vậy một cách để biết bé bú đủ chưa là quan sát nước tiểu của bé về màu sắc và số lượng. Bé không đi tiểu chút nào cả buổi bạn nên xem lại pha sữa đã đủ lượng nước như hướng dẫn chưa và bé bú được bao nhiêu sữa.

Bé 4 tháng tuổi có mức cân nặng và chiều cao trung bình là 5,8 kg và 62,1 cm (bé gái) và 7,0 kg và 63,9 cm (bé trai). Bạn so sánh để biết mức tăng trưởng của bé mình nhé.

Bác sĩ Hoàng Thanh Thủy

Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1

 
 
 
 

Thủy châm, phương pháp châm cứu tiêm thuốc chữa nhiều bệnh

Nguyên lý của phương pháp này là tiêm một dung dịch lỏng vào huyệt nhằm kích thích huyệt tại chỗ và điều trị bệnh toàn thân.