Thứ ba, 29/1/2013 | 09:00 GMT+7
|
Thứ ba, 29/1/2013 | 09:00 GMT+7

Bé táo bón nặng, phải làm sao?

Con em được hơn 4 tháng bị táo bón quá. Khi được một tháng, cháu bị viêm phế quản phổi nên phải điều trị kháng sinh hơn tháng. 

Sau đó về nhà, em cho cháu uống bioacimin thì cháu cứ cách ngày lại đi một lần. Sau đó cháu bị đi ngoài hơn 10 ngày thì khỏi. Em sợ cháu bị loạn khuẩn nên cho cháu uống men tiêu hóa tiếp 10 ngày nữa thì 7 ngày cháu không đi.

Em nghe chị bạn bảo lấy dọc hành chấm mật ong thông thì cháu đi được, sau 4 ngày nữa cháu không đi, em lại làm như vậy mới được. Sau đó 7 ngày em làm như vậy nhưng không được, em phải mua thuốc thụt. Giờ 7 ngày nữa rồi mà bé không đi tiêu được, em phải làm sao? (Luong Dinh Thi)

Trả lời: 

Táo bón do rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính vẫn là do chế độ ăn. Con em mới hơn 4 tháng chế độ ăn chủ yếu vẫn là sữa. Vì vậy nếu cháu ăn sữa ngoài em cần thay đổi loại sữa khác. Còn bú mẹ thì mẹ phải ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước. Nếu mẹ táo bón cần điều trị táo bón cho mẹ.

Con em bị táo bón sau khi dùng kháng sinh như vậy nguyên nhân còn do loạn khuẩn đường ruột nữa. Em cần bổ sung thêm men vi sinh nhưng với liều lượng cao hơn 3- 4 gói/ngày, và nên thay đổi loại khác. Đồng thời cho bé uống thêm chất xơ hoà tan 2 gói 1 ngày. Ngoài  ra có thể uống thêm vitamin C 10 giọt/ngày.

Bé đã hơn 4 tháng nên có thể cho uống thêm nước cam, bưởi pha loãng, ăn đu đủ, chuối tiêu xay nhuyễn 2-3 lần/ngày.

Nếu bé vẫn không đi ngoài được thì cứ 3 ngày em phải thụt cho bé một lần. Ngoài ra cũng cần cho con đi khám bác sĩ xem cháu có bị còi xương, thiếu máu hay không, những bệnh này cũng gây táo bón hoặc khám chuyên khoa tiêu hóa xem cháu có bị bệnh gì về ruột hoặc đại tràng hay không.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải
Giám đốc trung tâm khám - tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia

 
 
 
 

Thực hư công dụng 'thần dược' của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin cao nhất thế giới, tốt hơn cả sâm Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc song các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai, Xem thêm