Thứ tư, 30/4/2003 | 10:00 GMT+7
|
Thứ tư, 30/4/2003 | 10:00 GMT+7

Bệnh bỏng rạ

"Em bị ngứa, lúc đầu có một chấm đen nhỏ, sau lan ra rất nhanh, kèm theo đau đầu. Em nghe mọi người bảo là bị bỏng rạ. Đây là bệnh gì, cách chữa ra sao?".

Trả lời:

Bỏng rạ là một bệnh nhiễm trùng do liên cầu và tụ cầu trùng gây nên. Biểu hiện lâm sàng là những nốt bỏng nước nhỏ 2 mm, sau lan rộng ra thành những bọng nước lớn, bờ không đều, xung quanh có quầng đỏ. Cũng có trường hợp bỏng nước xuất hiện trên da đã mẩn đỏ từ trước. Bỏng nước lúc đầu chứa dịch trong, sau vài giờ chuyển sang màu đục và dập vỡ, tạo thành vẩy tiết màu vàng sẫm như màu mật ong, xung quanh còn để lại viền vảy mỏng. Sau 6-10 ngày, vảy bong, để lại vết đỏ, sau sẽ nhạt màu dần và lành hẳn, không để lại sẹo.

Thương tổn khu trú ở bộ phận hở: mặt, tay, cổ và các đầu chi, có khi thấy ở da đầu do biến chứng của chấy rận. Ngoài thể thông thường còn có thể bọng nước lớn, bỏng rạ hạt kê, bỏng rạ hóa do bệnh ghẻ, chàm bị bội nhiễm thành những mụn mủ và bỏng rạ loét (gặp ở người già, suy kiệt).

Ở trẻ em, bệnh bỏng rạ nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ gây biến chứng viêm cầu thận cấp.

Thư bạn chưa mô tả đầy đủ triệu chứng của bệnh mà chỉ hỏi về bệnh bỏng rạ nên không thể hướng dẫn bạn cách chữa trị hữu hiệu được. Bạn nên đến khám tại trung tâm da liễu. Nếu bị bỏng rạ, chỉ cần điều trị bằng các kháng sinh thông thường như: penicillin, erythromycin, cloxacillin hoặc cephalosporin. Tại chỗ bôi mỡ kháng sinh bactoban và các dung dịch màu sát khuẩn như milian, castellani... Sau 5-7 ngày, bệnh sẽ khỏi.

ThS Đỗ Xuân Khoát, Giải đáp về Sức khỏe và Bệnh tật

 
 

Thủy châm, phương pháp châm cứu tiêm thuốc chữa nhiều bệnh

Nguyên lý của phương pháp này là tiêm một dung dịch lỏng vào huyệt nhằm kích thích huyệt tại chỗ và điều trị bệnh toàn thân.