Thứ ba, 3/7/2001 | 16:19 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ ba, 3/7/2001 | 16:19 GMT+7

Bệnh kén phổi

“Tôi đi khám sức khoẻ sau khi chụp phổi, được các bác sĩ chẩn đoán là kén phổi. Tôi rất hoang mang, chẳng hiểu bệnh có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?”.

Trả lời:

Bệnh kén phổi hay nói chính xác hơn là bệnh kén khí của phổi, là sự hiện diện của một hoặc nhiều vùng không có nhu mô phổi, chỉ có những vỏ xơ mỏng bao quanh không khí.

Đây là một bệnh bẩm sinh. Những kén khí ở phổi được hình thành từ khi còn là bào thai do lỗi của quá trình cấu thành phổi. Cần phân biệt với bệnh kén phổi thứ phát sau giãn phế quản lao phổi hoặc áp xe phổi.

Bệnh thường không có biểu hiện gì nên trong nhiều trương hợp chỉ được phát hiện khi chụp phổi kiểm tra sức khoẻ hoặc khi có những biến chứng như nhiễm trùng, ho ra máu hoặc vỡ kén, gây tràn khí màng phổi.

Hình ảnh kén khí trên phim X quang là một vùng sáng tròn, đều đặn được bao quanh bởi một đường viền cản quang mỏng, kích thước thay đổi từ 2-3 cm đến hàng chục cm. Kén khí lớn có thể nhầm với hình ảnh của tràn khí khu trú. Những kén nhỏ hoặc trung bình có thể nhầm với giãn phế quản dạng kén và những hang tồn tại sau lao phổi hoặc áp xe phổi. Những trường hợp này rất cần chụp phế quản hoặc cắt lớp để xác định.

Về mặt điều trị, có thể áp dụng những biện pháp sau:

- Dùng các kháng sinh phù hợp trong trường hợp kén bị nhiễm khuẩn.

- Phẫu thuật cắt bỏ kén nếu kén lớn hoặc có ho ra máu, tràn khí tái phát nhiều lần.

Nếu còn điều gì chưa rõ, chị hãy đến khám tại Khoa Ngoại Viện Lao và bệnh phổi để được giải thích cặn kẽ hơn.

BS Nguyễn Xuân Nghiêm, SK&ĐS

 
 
Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tư vấn về phòng ngừa và điều trị viêm gan B.
15h ngày  3/8/2015
Triệu chứng xanh xao, huyết áp thấp và chóng mặt mỗi lần đứng lên ngồi xuống có thể là biểu hiện khí huyết suy. Theo Đông y, có thể dùng Xem thêm