Thứ năm, 8/11/2012 | 16:22 GMT+7
|
Thứ năm, 8/11/2012 | 16:22 GMT+7

Bị u nang buồng trứng ảnh hưởng đến việc có con?

Năm nay em 27 tuổi, đã có một con 2 tuổi. Từ khi sinh con xong kinh nguyệt của em rất ít, chỉ hơn 1 ngày là hết, dù em ăn uống, sinh hoạt bình thường. Trước khi sinh cháu, chu kỳ của em đều và dài 3 ngày.

Hiện em có bị u nang buồng trứng nhưng khi đi kiểm tra bác sĩ bảo không phải lo sợ gì vì u lành. Em muốn hỏi với lượng kinh nguyệt quá ít như thế lại bị u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì tới việc thụ thai không ạ? (Vy)

Trả lời:

U nang buồng trứng là bao nang chứa đầy dịch, hình thành trong buồng trứng của người phụ nữ. Khi chưa có biến chứng, khối u nang buồng trứng thường có các triệu chứng rất mơ hồ, đa số trường hợp chỉ phát hiện được khối u buồng trứng một cách tình cờ khi siêu âm bụng kiểm tra hay khi khám phụ khoa định kỳ.

Đúng là u nang bình thường được cho là u lành. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thế, có khoảng 10% là ác tính. Vì thế, bạn nên khám và siêu âm để khẳng định, thử máu để hiểu thêm về tính chất của khối u để có thể yên tâm được.

Về vấn đề có bầu, con bạn đã 2 tuổi có lẽ bạn nên thả tự do để sinh con thứ 2. Nếu thả một năm không có thai cần đi khám. Còn kinh ít đi cũng là biểu hiện suy giảm nội tiết, nếu không phải do bị dính buồng tử cung sau đẻ hoặc nạo hút.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dùng
Trung tâm Y tế Lao động, Hà Nội

* Mời gửi câu hỏi tư vấn sức khỏe về địa chỉ mail suckhoe@vnexpress.net.

 
 
 Tags

mang thai

Thực hư công dụng 'thần dược' của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin cao nhất thế giới, tốt hơn cả sâm Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc song các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai, Xem thêm