Thứ hai, 5/5/2003 | 14:00 GMT+7
|
Thứ hai, 5/5/2003 | 14:00 GMT+7

Cách sử dụng thuốc Berberin

"Hễ đau bụng là tôi được mọi người khuyên dùng berberin, chiết xuất từ cây hoàng nàn. Xin bác sĩ cho biết cách sử dụng thuốc này. Berberin có thể dùng chung với tỏi, nghệ và viên thuốc Morinda không?".

Trả lời:

Berberin là hoạt chất được chiết từ cây hoàng đằng (còn có tên vàng đắng, hoàng liên, tên khoa học là Coptis teeta) chứ không phải từ cây hoàng nàn như bạn nói. Nó được xem là một loại kháng sinh thực vật có tác dụng với bệnh lỵ trực khuẩn (do vi khuẩn gây nên) và lỵ amib (do một loại đơn bào ký sinh trùng gây nên). Ngoài ra, berberin còn có tác dụng làm tăng tiết mật, giúp tiêu hóa tốt.

Công dụng của thuốc chứa berberin: trị hội chứng lỵ, lỵ trực khuẩn, lỵ amib, viêm ruột, tiêu chảy. Berberin còn được dùng để bào chế thuốc nhỏ mắt (nhiều biệt dược nhỏ mắt do nước ngoài sản xuất có chứa berberin như: Berberil, Kollyr, Sedacollyre...).

Ở ta, berberin được sản xuất với dạng viên nén 10 mg và 50 mg. Liều dùng ở người lớn 2-4 viên 50 mg x 2 lần/ngày. Thời gian dùng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tình trạng nhiễm khuẩn hay nhiễm amib, sẽ do bác sĩ điều trị quyết định. Không dùng cho phụ nữ có thai. Khi uống berberin, nếu dùng thêm thuốc khác, nên uống cách xa 1-2 giờ (kể cả thuốc chứa tỏi, nghệ hay Morinda mà bạn nêu trong thư).

Đặc biệt lưu ý, chỉ nên sử dụng thuốc chứa berberin do các xí nghiệp dược phẩm sản xuất. Không nên dùng dược thảo vì có thể nhầm lẫn, ngoại trừ dược thảo ấy được các vị lương y cung cấp, hướng dẫn sử dụng. Trong thư bạn đã có sự nhầm lẫn rất nguy hiểm: cho rằng berberin được làm từ cây hoàng nàn - loại thực vật không chứa Berberin mà chứa Strychnin, một chất rất độc có thể gây chết người.

TS Nguyễn Hữu Đức, Sức Khoẻ & Đời Sống 

 
 

Thủy châm, phương pháp châm cứu tiêm thuốc chữa nhiều bệnh

Nguyên lý của phương pháp này là tiêm một dung dịch lỏng vào huyệt nhằm kích thích huyệt tại chỗ và điều trị bệnh toàn thân.