vnexpress
 
Chủ nhật, 1/9/2002 | 10:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Chủ nhật, 1/9/2002 | 10:27 GMT+7

Có phải thử phản ứng trước khi tiêm Streptomycine?

"Tôi đang điều trị lao, phải tiêm Streptomycine hằng ngày. Nếu sau mũi tiêm đầu tiên tôi không bị dị ứng thì các mũi sau có phải thử lại mỗi khi tiêm không? Cách pha thuốc Streptomycine để thử?".

Trả lời:

Theo quy định của Vụ điều trị (Bộ Y tế), trước khi tiêm Penicillin hoặc Streptomycine đều phải thử (test). Mỗi lần tiêm là mỗi lần test. Cách pha thuốc Streptomycine để test như sau:

Đầu tiên, pha 1 g Streptomycine với 10 ml nước cất, sau đó rút 0,1 ml của dung dịch trên, pha thêm cho đủ 10 ml nước cất. Trích 0,1 ml của dung dịch sau làm test lẫy dưới da. Nếu chỗ tiêm nổi đỏ sau 15 phút thì test là dương tính, bệnh nhân có khả năng dị ứng và không nên tiêm tiếp.

Test này không có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, có nghĩa là có khi thử test cho kết quả âm tính nhưng bệnh nhân vẫn có thể bị phản ứng sau khi tiêm thuốc. Bạn phải luôn luôn có thuốc chống sốc tại phòng tiêm để lỡ xảy ra phản ứng thì cấp cứu ngay. Sau khi đã test có kết quả âm tính và đã tiêm thuốc, bác sĩ thường giữ bệnh nhân thêm 15 phút để xem có phản ứng gì khác không.

BS Nguyễn Văn Nhi, Sức Khỏe & Đời Sống 

 
 
Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Quyền trưởng khoa Ngoại Niệu Bệnh viện Nhi đồng 2, tư vấn về dị tật hệ tiết niệu trẻ em.

Tính lượng thức ăn phù hợp cho người bị tiểu đường comment vnexpress

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Hồ Thống Nhất hướng dẫn cách tính lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường dựa vào Xem thêm
 
vnexpress