vnexpress
 
Thứ hai, 11/8/2003 | 15:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ hai, 11/8/2003 | 15:00 GMT+7

Công dụng của cao khỉ

"Mới đây, tôi được người quen biếu một lọ cao khỉ nhưng không cho biết rõ tác dụng là điều trị bệnh gì? Xin bác sĩ hướng dẫn giúp".

Trả lời:

Khỉ cho ta những vị thuốc sau đây:

- Cao xương khỉ.

- Cao khỉ toàn tính (nấu bằng toàn bộ con khỉ, cả xương và thịt).

- Hầu táo (còn gọi là hầu đan hay hầu tử táo), là sỏi trong túi mật của con khỉ.

Ở nước ta có nhiều loài khỉ được dùng làm thuốc, phổ biến nhất là loài khỉ nhỏ Macaca mulatta Zimmermann hay Macacus rhesus, thuộc bộ khỉ mũi dưới hay khỉ mũi hẹp (Catarrhini). Loài này sống trên cây, có chân tay thích nghi để cầm nắm, ngón cái chụm được với ngón khác. Đầu hơi tròn, to, bộ não phát triển, nét mặt dễ thay đổi, hai lỗ mũi gần nhau và nhìn xuống dưới, có túi má, răng 32 chiếc, có chai ở mông, đuôi ngắn chỉ bằng nửa mình, mặt không có lông, toàn thân có lông màu vàng nâu, ngắn, phía bụng lông màu nhạt hơn.

Trong cao khỉ có tới 17% nitơ toàn phần, 1% axit amin và các chất Clo, canxi, photpho... Cao khỉ được dùng trong dân gian như một loại thuốc bổ máu, bổ toàn thân dùng cho người kém ăn, kém ngủ, thiếu máu xanh xao vàng vọt, hay đổ mồ hôi trộm. Liều dùng hằng ngày 5-10 g, cắt thành từng miếng nhỏ ngậm cho tan dần trong miệng hoặc thêm mật ong cho ngọt để dễ ăn. Có thể ngâm rượu uống vì cao khỉ thường khó bảo quản...

GS Đỗ Tất Lợi, Sức Khỏe & Đời Sống

 
 

Aspirin giảm nguy cơ đột quỵ comment vnexpress

Người vừa bị thiếu máu não thoáng qua nếu dùng aspirin ngay lập tức sẽ hạn chế 70-80% nguy cơ tái phát đột quỵ nghiêm trọng.
 
vnexpress