Thứ hai, 3/3/2003 | 14:00 GMT+7
|
Thứ hai, 3/3/2003 | 14:00 GMT+7

Đái rắt, đái són

"Con trai tôi 6 tuổi, sức khỏe tốt, ăn ngủ bình thường, chỉ mỗi tội hay đi tiểu. Bình thường, cứ 20-30 phút cháu lại đòi đi một lần. Chúng tôi đã cho cháu uống nước râu ngô, nước bột sắn 2 tháng rồi mà tình trạng này vẫn không biến chuyển. Có phải cháu bị bệnh không?".

Trả lời:

Con chị bị chứng đái rắt, đái són, còn gọi rối loạn nhịp tiểu. Biểu hiện là trẻ tiểu quá nhiều lần trong ngày, lượng nước tiểu ít, có lúc chỉ vài giọt, thậm chí không tiểu được. Trước hết, chị cần đưa cháu đến bác sĩ tiết niệu để khám. Nếu các cơ quan trên không có vấn đề gì thì có thể bệnh xuất hiện do nguyên nhân tâm lý (nhiều khả năng con chị thuộc trường hợp này).

Những trường hợp đái rắt do tâm lý thường kéo dài vài tháng hoặc nhiều đợt trong năm, điều trị bằng nhiều loại kháng sinh, thuốc Đông y, Tây y kết hợp song bệnh không khỏi, hoặc chỉ đỡ rồi lại phát. Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy, đa số trẻ bị đái rắt, đái són vẫn ăn ngủ tốt, không giảm cân, phần lớn hiếu động hoặc được cưng chiều; hệ sinh dục, tiết niệu bình thường, các chỉ số về xét nghiệm, siêu âm không có gì đặc biệt. Một số trẻ trước đó đái dầm, sau một thời gian do bị bố mẹ mắng nên không đái dầm nữa song lại đi tiểu liên tục vào buổi tối. Có trẻ do không muốn học bài nên thường xuyên đi tiểu. Nhiều cháu khác ít được bố mẹ quan tâm (bận công việc, có con bé), trẻ muốn gây sự chú ý mà sinh ra tiểu rắt.

Như vậy, nếu một cháu bé có tiền sử khỏe mạnh, mọi biểu hiện đều bình thường, thì nguyên nhân cơ bản gây đái rắt, đái són là chấn thương tâm lý. Việc đầu tiên gia đình cần làm là: gần gũi cháu bé, hướng cho cháu tập trung vào việc khác mỗi khi cháu đòi tiểu gấp. Bố mẹ hãy là người bạn của con. Không nên lo lắng quá mức, không áp đặt, cần động viên trẻ. Khi biện pháp giáo dục tâm lý không cải thiện được tình hình mới cần tới sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa. Có thể phải phối hợp các biện pháp trên với thuốc chống rối loạn nhịp tiểu (driptane, amitriptytin).

BS Trần HòaSức Khỏe & Đời Sống 

 
 

Phương thuốc 3.000 năm tuổi có thể chữa được 10 loại bệnh

Chỉ với lá ô liu và nước lọc, người cổ đại đã bào chế ra phương thuốc chữa bách bệnh hiệu quả.