Thứ ba, 10/10/2006 | 09:49 GMT+7
|
Thứ ba, 10/10/2006 | 09:49 GMT+7

Đau bụng do đâu?

"Cháu 15 tuổi, trước đây bị đau bụng vài lần và nôn. Gần đây cháu đau bụng thường xuyên hơn dù có uống thuốc. Có phải cháu bị bệnh đại tràng không?".

Trả lời:

Bệnh đại tràng làm một danh từ chung chỉ các bệnh lý ở đại tràng, triệu chứng có thể là đau bụng, nôn, ăn khó tiêu, đầy bụng...

Bệnh đại tràng có thể là bệnh chức năng như hội chứng ruột kích thích, hoặc các bệnh lý tổn thương thực thể khác. Đau bụng còn có thể do bị nhiễm giun (nếu cháu không tẩy giun định kỳ hằng năm thì nên tẩy luôn). Mặt khác, sự căng thẳng tâm lý cũng khiến cho người ta bị co thắt dạ dày, gây ra những cơn đau bụng.

Trong thư cháu không nói rõ đã dùng thuốc gì, đã khám bác sĩ lần nào chưa, cháu bị đau bụng có kèm theo đi ngoài không? Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là để chẩn đoán bệnh chính xác, cháu cần đến khám tại chuyên khoa tiêu hóa. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm, X-quang, siêu âm... giúp chẩn đoán và điều trị đúng.

Tuy nhiên, cháu cũng nên chú ý vệ sinh trong ăn uống như không ăn đồ nguội, ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, ăn nhiều rau xanh, không nên dùng đồ uống có ga, hạn chế ăn quà vặt, nhất là những đồ ăn ngay chứa nhiều đường, bơ, mỡ.

BS. Vũ Trường Khanh, Sức Khỏe & Đời Sống

 

 

 
 

Phương thuốc 3.000 năm tuổi có thể chữa được 10 loại bệnh

Chỉ với lá ô liu và nước lọc, người cổ đại đã bào chế ra phương thuốc chữa bách bệnh hiệu quả.