Thứ năm, 6/9/2001 | 16:04 GMT+7
|
Thứ năm, 6/9/2001 | 16:04 GMT+7

Đau sườn bên phải

"Khi hít thở sâu, tôi thấy đau ở phía sườn bên phải, ngay dưới lồng ngực và lan vòng tới tận vùng giữa lưng. Đau cũng xuất hiện khi tôi nằm nghiêng rồi trở mình. Triệu chứng này xuất hiện đã một tuần nay. Xin cho biết tôi bị bệnh gì?".

Trả lời:

Rất nhiều bệnh có thể gây ra triệu chứng như bạn mô tả. Do thiếu thông tin nên không thể kết luận bạn bị bệnh gì. Bạn nên đi khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác và được điều trị kịp thời.

Sau đây là một số nguyên nhân có thể nghĩ tới:

- Bất thường ở cơ thành ngực: Nguyên nhân hay gặp nhất của đau bên sườn và lưng, nhất là khi hít thở sâu, là hiện tượng căng hoặc rách của mô mềm thành ngực. Mô này bao gồm các dây thần kinh và cơ, trong đó có các cơ liên sườn, đóng vai trò quan trọng trong việc hít thở. Tổn thương có thể là hậu quả của việc luyện tập, nhất là nếu bạn không khởi động tốt, hoặc do mang vác nặng. Mỗi khi bạn hít thở, các cơ phải hoạt động và hít thở sâu có thể khiến các sơ này bị căng. Rắc rối này phải mất vài tuần mới hết và cách tốt nhất là dùng thuốc giảm đau đều đặn.

- Bất thường ở xương sườn: Tổn thương xương sườn cũng có thể gây đau kiểu này. Xương sườn thường bị gãy khi ngã hoặc vật gì đó đập vào. Tuy nhiên, nhiều khi tổn thương nhẹ có thể xuất hiện khi bạn cười hoặc ho, nhất là nếu bạn bị loãng xương hay xương mỏng. Đôi khi, bệnh ung thư xương sườn (thường là di căn từ ung thư của cơ quan khác) cũng có triệu chứng đầu tiên là đau khi hít sâu. Những bất thường ở xương sườn có thể được phát hiện nhờ chụp X-quang.

- Bất thường ở phổi: Hiện tượng viêm ở phổi (như trong bệnh viêm phổi, đôi khi là ung thư phổi ) hay viêm màng phổi có thể gây đau khi hít sâu. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, sốt cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau vẫn là triệu chứng chính.

- Bất thường ở gan và thận: Viêm màng bao quanh gan hay thận có thể gây ra triệu chứng này.

BS Trisha Macnair, BBC Health

 
 

Thực hư công dụng 'thần dược' của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin cao nhất thế giới, tốt hơn cả sâm Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc song các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai, Xem thêm