Thứ sáu, 6/6/2003 | 15:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 6/6/2003 | 15:00 GMT+7

Gãy xương đòn

"Đồng nghiệp của tôi bị tai nạn gãy xương đòn, do không được xử trí đúng cách nên đã bị biến chứng. Xin được hướng dẫn cách nhận biết tổn thương này và biện pháp xử trí".

Trả lời:

Gẫy xương đòn là tổn thương thường gặp khi bị chấn thương trực tiếp (ngã đập xương đòn vào vật cứng) hoặc gián tiếp (ngã đập vai xuống đất).

Triệu chứng: Đau chói, sưng nề tại chỗ gãy, cánh tay bên đau bị hạn chế hoặc không thể vận động; có thể nhìn hoặc sờ thấy đầu gãy gồ cao dưới da.

Những trường hợp lực chấn thương lớn hoặc vận chuyển bệnh nhân mà không cố định tốt có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: tổn thương bó mạch thần kinh dưới đòn, tổn thương đỉnh phổi dẫn đến tràn khí, tràn máu khoang màng phổi. Hai biến chứng này rất nguy hiểm, có thể nhanh chóng gây tử vong do hoạt động hô hấp và tuần hoàn bị ảnh hưởng. Một biến chứng đáng sợ nữa và phần xương gãy chọc thủng da, biến một ổ gẫy kín (tiên lượng tốt) thành một ổ gẫy hở (tiên lượng xấu hơn).

Sau khi xảy ra tai nạn, cần cố định tạm thời xương đòn gãy bằng băng số 8 (bằng băng vải hoặc bằng chun thì càng tốt); sau đó chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để cấp cứu. Bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị tùy từng trường hợp tổn thương. Nếu 2 đầu gãy di lệch ít, có thể nắn chỉnh xương đòn rồi cố định bằng bột hoặc băng chun. Nếu 2 đầu gãy di lệch lớn, có mảnh rời, có thể phẫu thuật kết lại xương đòn gãy bằng đinh nội tủy hoặc nẹp vít.

Tổn thương gãy xương đòn thường liền sau khoảng 3-4 tuần. Sau khi xương liền, nên tập vận động phục hồi chức năng để khớp vai hồi phục nhanh. 

BS Nguyễn Hà, Sức Khỏe & Đời Sống

 
 

Thủy châm, phương pháp châm cứu tiêm thuốc chữa nhiều bệnh

Nguyên lý của phương pháp này là tiêm một dung dịch lỏng vào huyệt nhằm kích thích huyệt tại chỗ và điều trị bệnh toàn thân.