Thứ năm, 9/3/2006 | 15:21 GMT+7
|
Thứ năm, 9/3/2006 | 15:21 GMT+7

Kén khoeo chân là bệnh gì?

"Tôi 50 tuổi, gần đây đau ở vùng khoeo, đi lại khó khăn, gấp khớp gối hạn chế, đặc biệt khó khăn khi ngồi xổm. Bác sĩ chẩn đoán là kén khoeo chân. Xin hỏi đây là bệnh gì? Cách chữa trị như thế nào?".

Trả lời:

Khớp gối cũng như tất cả các khớp được bao quanh bởi một bao khớp (capsule articulaire), bên trong bao khớp phủ kín lớp áo trong là màng hoạt dịch. Màng hoạt dịch tiết dịch. Dịch khớp có tác dụng nuôi dưỡng và bôi trơn khớp. Khi khớp gối do nguyên nhân nào đó bên trong hay do chấn thương, màng hoạt dịch khớp gối phản ứng bằng cách tiết nhiều dịch gọi là tràn dịch khớp (hydarthrose).

Khi tràn dịch nhiều, áp lực trong khớp gối tăng và có thể tạo thoát vị phía sau khớp gối (vùng khoeo), gọi là kén khoeo chân, vì ở vị trí hố khoeo, ở phía sau gối. Kén ở khoeo được gọi dưới tên kén Baker “Hyste de Baker”.

Kén khoeo chân không nguy hiểm, không bao giờ bị ung thư. Nhưng khi kén tăng thể tích quá lớn, nó sẽ cản trở chức năng của khớp gối, gây đau, khó đi, hạn chế động tác gấp gối và khó ngồi xổm. Sờ vùng khoeo chân thấy lồi nhiều, siêu âm giúp chẩn đoán. Chụp khớp gối (arthrographie) có thể thấy lỗ thông giữa hầm khớp và kén khoeo chân, nhưng phương pháp này ít ứng dụng.

Trong một số trường hợp kén quá to ép tĩnh mạch, thần kinh ở vùng khoeo, gây sưng, cảm giác kiến bò hoặc rát bỏng vùng cẳng chân dễ nhầm với viêm tắc tĩnh mạch chi dưới. Một số ít trường hợp, do sự gắng sức, kén có thể bị rách, dịch ở kén chảy xuống phía trong bắp chân gây tai biến cho cơ cẳng chân.

Điều trị kén Baker bằng rút dịch ở kén ra và tiêm dẫn suất corticoid vào kén, tại các cơ sở chuyên khoa khớp, đây là phương pháp điều trị rất hiệu quả.

BS. Mai Thị Minh Tâm, Sức Khỏe & Đời Sống

 

 

 
 

Thủy châm, phương pháp châm cứu tiêm thuốc chữa nhiều bệnh

Nguyên lý của phương pháp này là tiêm một dung dịch lỏng vào huyệt nhằm kích thích huyệt tại chỗ và điều trị bệnh toàn thân.