Thứ ba, 5/2/2013 | 09:08 GMT+7
|
Thứ ba, 5/2/2013 | 09:08 GMT+7

Không nên bôi mỡ, kem đánh răng lên vết bỏng

Tôi nghe dân gian truyền miệng khi bị bỏng, nên bôi mỡ hoặc kem đánh răng lên vết thương thì không có cảm giác nóng rát và mau lành. Điều này đúng không? (Nguyệt)

Trả lời:

Bỏng nước sôi hoặc lửa là một tai nạn thường gặp nhất ở trẻ em. Một số bà mẹ khi sơ cứu đã bôi kem đánh răng hoặc nước mắm, dấm, mỡ, sữa bò lên trên vết phỏng dẫn đến hậu quả tổn thương nặng nề hơn. Nhất là biến chứng nhiễm trùng vết bỏng làm cho việc điều trị tại cơ sở y tế khó khăn, kéo dài gây sẹo lớn mất thẩm mỹ. 

Động tác sơ cứu đầu tiên ngay khi tách khỏi nguồn nhiệt là cần làm mát ngay vùng bị phỏng để làm hạn chế tổn thương, bằng cách đặt vết phỏng dưới vòi nước hoặc dội nước sạch lên vết thương trong vòng vài phút. Rửa sạch vết phỏng với nước chín. Sau đó cần đưa người bị nạn đến cơ sở y tế nếu vết phỏng rộng, phỏng sâu, ở những vị trí nguy hiểm như ở mặt, bàn tay, bàn chân, bộ phận sinh dục.

Bác sĩ Bạch Văn Cam
Bệnh viện Nhi Đồng 1
 

 
 
 
 

Xử lý đúng cách khi trẻ ho do trời nồm

Nhiều phụ huynh lo lắng khi con nhỏ ho mỗi đợt trời nồm, song không phải cơn ho nào cũng có hại và sử dụng thuốc ho cho trẻ cần Xem thêm