Thứ sáu, 25/10/2002 | 16:06 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/10/2002 | 16:06 GMT+7

Kiêng thịt gà và chất tanh khi bị bệnh ngoài da?

"Mẹ tôi bị bệnh chàm đã lâu năm. Một số người khuyên bà nên kiêng thịt gà và các chất tanh thì bệnh mới không tiến triển. Không hiểu thế có đúng không?".

Trả lời:

Khi mắc các bệnh ngoài da, một số người cho rằng cần phải kiêng thịt gà và các chất tanh như tôm, cua, cá... Thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Chỉ có người bị bệnh mày đay, phát ban do thức ăn (dị ứng hoặc nổi các ban đỏ lấm tấm ngay sau khi ăn một loại thức ăn nào đó khoảng 20-30 phút) thì mới cần kiêng. Nếu bạn đã nhiều lần bị bệnh ngoài da cùng do một loại thức ăn thì gần như chắc chắn thực phẩm chính là thủ phạm. Khi này, tốt nhất là không nên "đụng" đến món đó nữa.

Trong hầu hết các bệnh ngoài da khác (vảy nến, sẩn ngứa, chàm, tổ đỉa, viêm da thần kinh, viêm da cơ địa...), nguyên nhân gây bệnh không phải là thức ăn. Bệnh của mẹ bạn nằm trong nhóm này nên trong quá trình điều trị, không phải kiêng các thức ăn như đã nói ở trên. Theo một số tài liệu nghiên cứu, thức ăn từ cá cung cấp lượng lớn axit lenoleic, yếu tố góp phần cải thiện bệnh ngoài da. Mẹ bạn chỉ cần tránh gãi, cạo, xát, tránh làm tổn thương da và điều trị đúng theo đơn thuốc của bác sĩ da liễu.

TS Ban Mai, Khoa Học & Đời Sống

 
 

Phương thuốc 3.000 năm tuổi có thể chữa được 10 loại bệnh

Chỉ với lá ô liu và nước lọc, người cổ đại đã bào chế ra phương thuốc chữa bách bệnh hiệu quả.