Thứ năm, 5/7/2001 | 14:59 GMT+7
|
Thứ năm, 5/7/2001 | 14:59 GMT+7

Làm gì khi trẻ bị hóc

"Xin bác sĩ cho biết khi vật gì đó tắc trong họng trẻ thì phải làm thế nào?".

Trả lời:

Trước tiên, bạn phải bắt bé há to mồm để kiểm tra. Nếu vật bị mắc ở trong phạm vi có thể nhìn thấy được thì bố mẹ nên dùng ngón tay móc ra luôn. Trường hợp này được áp dụng khi bánh dày dính trong họng làm tắc đường dẫn khí.

Với những vật như viên kẹo, hạt lạc nằm trôi vào trong họng mà ta không nhìn thấy, nếu trẻ còn nhỏ thì bạn cho bé nằm sấp xuống và vỗ vào lưng bé. Nếu trẻ lớn hơn một chút thì bạn lật ngược bé lại, quàng tay ôm lỏng qua bụng bé giống như bé đang bị treo vậy, rồi đột nhiên bạn co tay ép mạnh phần trên dạ dày và giữ chặt. Cứ thế làm đi làm lại nhiều lần. Nếu có tình trạng khó thở thì bạn nên nhanh chóng gọi xe cứu thương. Trong khi đợi xe đến, bạn cứ tiến hành các phương pháp như vỗ nhẹ vào lưng bé hay ép ngực bé. Điều quan trọng là bố mẹ phải thật bình tĩnh.

Để tránh bị hóc, bạn hãy cho bé ăn những thứ vừa với miệng. Bánh dày hay thạch phải được cắt nhỏ trước khi cho ăn. Trong khi ăn không được để bé chạy nhảy, quay ngang quay ngửa vì vừa cho kẹo vào mồm vừa chạy nhảy sẽ như một động tác giúp cho kẹo dễ tuột vào họng và mắc luôn ở đó.

(theo Tạp chí Gia đình Nhật)

 
 

Phương thuốc 3.000 năm tuổi có thể chữa được 10 loại bệnh

Chỉ với lá ô liu và nước lọc, người cổ đại đã bào chế ra phương thuốc chữa bách bệnh hiệu quả.