Thứ bảy, 15/12/2012 | 08:54 GMT+7
|
Thứ bảy, 15/12/2012 | 08:54 GMT+7

Làm sao để bé đi cầu mỗi ngày?

Con gái tôi 35 tháng tuổi nhưng cứ 2-3 ngày cháu mới chịu đi cầu. Nếu không giục là cháu không đi, vì để lâu nên đi cháu kêu đau. Xin bác sĩ cho lời khuyên. (Nguyen Hang)

Trả lời:

Tình trạng bé 2 -3 ngày mới đi đại tiện, khi đi lại kêu đau là do phân khô và cứng cọ vào hậu môn gây đau, thậm chí còn chảy máu gọi là táo bón. Nguyên nhân chủ yếu là do cháu uống ít nước, không chịu ăn rau quả, ăn quá nhiều chất đạm. Ngoài ra, còn có thể do cháu hay phải dùng thuốc kháng sinh, thuốc uống có sắt, thuốc ho có codein.

Trước hết, bạn nên cho cháu uống nhiều nước: 1,5l/ngày (gồm cả sữa), ăn các loại rau có tính chất nhuận tràng: mồng tơi, khoai lang, rau dền, ăn các loại quả chín: đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi, thanh long... Đồng thời, duy trì ăn 2-3 hộp sữa chua /ngày, ăn chất đạm vừa phải.

Nếu tình trạng táo không được cải thiện có thể cho dùng thuốc nhuận tràng, bổ sung chất xơ hoà tan, uống men vi sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải
Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia

 

 
 
 
 

Thực hư công dụng 'thần dược' của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin cao nhất thế giới, tốt hơn cả sâm Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc song các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai, Xem thêm