vnexpress
 
Thứ bảy, 15/12/2012 | 08:54 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ bảy, 15/12/2012 | 08:54 GMT+7

Làm sao để bé đi cầu mỗi ngày?

Con gái tôi 35 tháng tuổi nhưng cứ 2-3 ngày cháu mới chịu đi cầu. Nếu không giục là cháu không đi, vì để lâu nên đi cháu kêu đau. Xin bác sĩ cho lời khuyên. (Nguyen Hang)

Trả lời:

Tình trạng bé 2 -3 ngày mới đi đại tiện, khi đi lại kêu đau là do phân khô và cứng cọ vào hậu môn gây đau, thậm chí còn chảy máu gọi là táo bón. Nguyên nhân chủ yếu là do cháu uống ít nước, không chịu ăn rau quả, ăn quá nhiều chất đạm. Ngoài ra, còn có thể do cháu hay phải dùng thuốc kháng sinh, thuốc uống có sắt, thuốc ho có codein.

Trước hết, bạn nên cho cháu uống nhiều nước: 1,5l/ngày (gồm cả sữa), ăn các loại rau có tính chất nhuận tràng: mồng tơi, khoai lang, rau dền, ăn các loại quả chín: đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi, thanh long... Đồng thời, duy trì ăn 2-3 hộp sữa chua /ngày, ăn chất đạm vừa phải.

Nếu tình trạng táo không được cải thiện có thể cho dùng thuốc nhuận tràng, bổ sung chất xơ hoà tan, uống men vi sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải
Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia

 

 
 
 
 
Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Quyền trưởng khoa Ngoại Niệu Bệnh viện Nhi đồng 2, tư vấn về dị tật hệ tiết niệu trẻ em.

Tính lượng thức ăn phù hợp cho người bị tiểu đường comment vnexpress

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Hồ Thống Nhất hướng dẫn cách tính lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường dựa vào Xem thêm
 
vnexpress