Thứ bảy, 5/4/2008 | 09:31 GMT+7
|
Thứ bảy, 5/4/2008 | 09:31 GMT+7

Làm sao phát hiện ung thư tinh hoàn?

"Em nghi ngờ mình bị ung thư tinh hoàn, nghe nói muốn khẳng định cần đi siêu âm và thử máu. Vậy em có cần làm cả 2 xét nghiệm đó không?". (Lê Quý Ái)

Trả lời:

Ung thư tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam thanh niên. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có tỷ lệ sống sót cao. Các dấu hiệu mà bạn có thể biết: Bìu to ra, vướng hoặc hơi nằng nặng. Sau đó, bìu biến dạng, lớn thêm, bên bệnh nặng hơn bên đối diện nhưng không đau, soi đèn pin thì thấy một khối đục. Nắn qua lớp da bình thường thấy tinh hoàn to và cứng.

Nam giới sau khi chữa trị bệnh ung thư tinh hoàn vẫn có thể có con.

Phương pháp siêu âm chỉ giúp chẩn đoán chính xác 75% trường hợp ung thư tinh hoàn. Vì vậy nên kết hợp cả siêu âm và thử máu để chẩn đoán một cách chính xác nhất. Xét nghiệm chắc chắn nhất là sinh thiết khối u để làm giải phẫu bệnh.

Dưới đây là một số hướng dẫn để kiểm tra nhanh :

- Đứng trước gương và kiểm tra xem có bất kỳ triệu chứng sưng ở phần gần tinh hoàn hay không.

- Kiểm tra hai bên tinh hoàn bằng 2 tay, để ngón giữa phía dưới 2 bên tinh hoàn và ngón cái ở phía trên.

- Nắn nhẹ nhàng 2 bên tinh hoàn xem có gì khác thường không, đừng quá lo lắng nếu một bên nhỏ hơn bên kia vì điều đó hoàn toàn bình thường.

- Tiếp tục kiểm tra mào tinh hoàn. Đây là một ống mềm nằm phía sau tinh hoàn, có nhiệm vụ chứa tinh trùng.

- Vị trí phổ biến nhất của u là 2 bên tinh hoàn, cũng có thể là ở phía trước.

Có thể kiểm tra bất cứ lúc nào nếu cảm thấy tiện lợi. Cách đơn giản nhất là đều đặn kiểm tra sau mỗi lần tắm bởi vì sẽ dễ dàng xác định hơn. Nếu thấy bất cứ điều gì không bình thường, nên đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra trước khi quá muộn.

BS. Xuân Dung, Phòng khám CHI clinic, P 204–205. khu A Tòa nhà M3-M4. 91 Nguyễn Chí Thanh, Hà nội. Tel 04 2751408.

 
 

Thủy châm, phương pháp châm cứu tiêm thuốc chữa nhiều bệnh

Nguyên lý của phương pháp này là tiêm một dung dịch lỏng vào huyệt nhằm kích thích huyệt tại chỗ và điều trị bệnh toàn thân.