Chủ nhật, 16/9/2001 | 10:04 GMT+7
|
Chủ nhật, 16/9/2001 | 10:04 GMT+7

Màng ngăn âm đạo

"Dùng màng ngăn âm đạo có thuận lợi gì so với các phương tiện tránh thai khác? Cách sử dụng như thế nào?".

Trả lời:

Màng ngăn âm đạo là một loại màng chụp hình tròn bằng cao su, có vành ngoài mềm để đưa qua âm đạo và che kín cổ tử cung. Nó ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào tử cung, do đó tránh được sự thụ thai. Nó có nhiều kích thước nên bạn cần được đo để chọn đúng cỡ số trước khi mua dùng.

Ưu điểm của màng ngăn âm đạo là không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Nó hầu như không gây tác dụng phụ, trừ trường hợp bị dị ứng với bao cao su hay thuốc diệt tinh trùng. Mỗi chiếc có thể dùng trong 2 năm.

Cách dùng:

- Trước khi đặt màng ngăn, nên bôi thuốc diệt tinh trùng vào mặt tiếp xúc với cổ tử cung. Có thể đưa màng vào ngay trước khi giao hợp hoặc trước đó ít lâu.

- Bóp vành của màng ngăn rồi đưa vào dọc theo thành âm đạo, càng sâu càng đảm bảo che kín cổ tử cung. Tư thế tốt nhất là ngồi xổm, có thể gác một chân lên ghế hay nằm ngửa, giơ 2 chân lên cao. Khi màng đã ở trong âm đạo thì dùng ngón tay điều chỉnh sao cho mép trước của màng nằm sau xương mu.

- Để đảm bảo tác dụng tránh thai, chỉ lấy màng ra ít nhất 6 giờ sau khi giao hợp cho tinh trùng chết hết. Nhưng nếu để lâu hơn, khí hư dễ bị hôi và nguy cơ viêm đường tiết niệu sinh dục sẽ cao. Lấy màng ra bằng cách dùng ngón tay móc vào vành cho nó lệch, trượt ra khỏi tử cung, sau đó kéo ra ngoài.

- Rửa sạch màng bằng nước ấm và xà phòng, vò nhẹ, lau khô và kiểm tra xem có lỗ thủng nào không. Nên xoa một ít bột tan trước khi cất giữ, để nơi khô ráo.

Bác sĩ gia đình

 
 

Phương thuốc 3.000 năm tuổi có thể chữa được 10 loại bệnh

Chỉ với lá ô liu và nước lọc, người cổ đại đã bào chế ra phương thuốc chữa bách bệnh hiệu quả.