Thứ hai, 14/1/2002 | 13:25 GMT+7
|
Thứ hai, 14/1/2002 | 13:25 GMT+7

Mắt đau nhức và rụng lông mi

"Cháu bị dị ứng từ nhỏ, mỗi khi trời mưa ướt hay trở lạnh là cả người bị mẩn đỏ, ngứa. Mắt cháu bị đau hơn một năm nay, lúc đầu là đỏ, khi hết đỏ vẫn còn sưng, trên lòng trắng có nhiều sợi máu. Mắt hay ngứa, lông mi dễ gãy, mỗi khi xem tivi thì đau nhức. Cháu đã đi khám và chữa nhiều nơi nhưng bệnh không khỏi. Hãy cho cháu một lời khuyên".

Trả lời:

Do có một cơ địa dị ứng nên có thể cháu đã bị viêm kết mạc dị ứng. Khắc phục bằng cách sau:

- Khi mắt bị kích thích nhiều, nhỏ các thuốc chống kích ứng, dị ứng như V-Rhoto, Opcon-A; nhưng không nên lạm dụng để tránh tình trạng phụ thuộc thuốc (khi nào ngừng sử dụng thì mắt trở nên đỏ, cộm). Sau đó, dùng các thuốc như Alomide, Cromat.

- Có thể nhỏ các thuốc chứa corticoid (nhưng chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nhằm tránh những tác dụng phụ của thuốc).

- Dùng thuốc chống dị ứng (thuốc kháng histamin như Clarytil, Histalong).

Hiện tượng lông mi gãy nhiều là biểu hiện của viêm bờ mi, thường do nấm hoặc ký sinh trùng. Phải lấy lông mi để xét nghiệm tìm nguyên nhân thì điều trị mới có hiệu quả. Nếu bệnh do nấm, có thể dùng Ketoconazole, Fluconazole hay Natacyl nhỏ mắt và bôi các bờ mi.

Mắt đau nhức khi xem tivi có thể là do điều tiết kém. Nên khắc phục bằng cách nhỏ dung dịch Correctol, uống các vitamin nhóm B, nhắm mắt lại và day nhẹ nhãn cầu phía ngoài mi. Hiện tượng trên cũng có thể do mắt chớp ít dẫn đến bị khô.

Tốt nhất là bạn hãy đi khám tại chuyên khoa mắt để có hướng dẫn cụ thể.

BS Nguyễn Cảnh Thắng, Khoa Học & Đời Sống

 
 

Chữa đau đầu bằng châm cứu kết hợp tiêm thuốc

Phương pháp thủy châm đưa thuốc vào các huyệt đạo giúp điều trị hiệu quả chứng đau đầu, đau nửa đầu.