Thứ tư, 5/12/2012 | 17:07 GMT+7
|
Thứ tư, 5/12/2012 | 17:07 GMT+7

Mỏi mắt khi ngồi máy tính có phải cận thị?

Mắt em thường cảm thấy nhức và mỏi khi ngồi trước máy vi tính. Thỉnh thoảng còn bị lòa hay không nhìn thấy (mắt tự dưng tối sầm lại) gì khi đang tập trung vào đọc sách hay làm việc trên giấy tờ.

Khi tham gia các khóa học hay là các buổi họp của cơ quan tổ chức sử dụng máy chiếu thường cảm thấy mắt nhức và chóng mặt. Mắt hiện giờ bị lồi ra. Em cũng đã đi kiểm tra ở một số trung tâm y tế bằng cách bịt từng mắt và đọc các chữ thì được kết luận mắt không sao cả. Vậy mắt em có bị cận không? (Tuyen)

Trả lời:

Những khó chịu mà bạn kể khiến tôi nghĩ bạn có thể có một trong hai vấn đề sau đây, có khi là cả hai:

- Mệt mỏi thị giác: mỏi mắt, nhức mắt hoặc nhìn mờ thoáng qua khi phải nhìn gần quá lâu: vi tính, học hành, viết lách.. Mệt mỏi cũng xuất hiện khi nhìn xa gắng sức. Nhìn projector, nhìn bảng cũng gây khó chịu nếu phải tập trung theo dõi trong một thời gian dài.

Những khó chịu này giống như đi bộ nhiều thì gây mỏi chân hay chuột rút vậy. Đơn giản là nghỉ ngơi rồi sẽ hết.

- Bạn có thể bị cận thị nhẹ hoặc giả cận thị: nhìn xa hơi khó khăn nhưng nheo mắt, tập trung thì vẫn nhìn được. Test thử thị lực nhiều khi không phát hiện được cận thị nhẹ hoặc giả cận thị. Mắt cận thị thường hơi lồi. Khắc phục cận thị giả và cận thị nhẹ có thể dùng thuốc men kết hợp với nghỉ ngơi. Hãn hữu mới phải đeo kính.

Muốn chắc chắn bạn nên đi khám tại các phòng khám chuyên khoa mắt của tuyến tỉnh trở lên.

Chúc bạn sớm toại nguyện.

Bác sĩ Hoàng Cương
Bệnh viện Mắt Trung ương

* Mời gửi câu hỏi tư vấn sức khỏe về địa chỉ mail suckhoe@vnexpress.net.


 
 

Thực hư công dụng 'thần dược' của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin cao nhất thế giới, tốt hơn cả sâm Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc song các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai, Xem thêm