Thứ năm, 9/1/2003 | 14:00 GMT+7
|
Thứ năm, 9/1/2003 | 14:00 GMT+7

Nang thận

"Thận trái của tôi có nang kích thước 7 cm, thận phải bình thường. Cách điều trị bệnh này như thế nào?".

Trả lời:

Bệnh của bạn, y học gọi là nang thận đơn độc. Bệnh ít có triệu chứng, ít ảnh hưởng tới sức khỏe, thường chỉ gây đau âm ỉ vùng thắt lưng. Trong các trường hợp này, bệnh nhân thường chỉ được theo dõi chứ không được điều trị can thiệp. Chỉ khi nang quá lớn chèn vào hệ thống đài bể thận hay các tạng xung quanh, hoặc có biến chứng nhiễm khuẩn, khiến bệnh nhân bị ảnh hưởng rõ rệt đến sức khoẻ (đau nhiều, sốt...), các bác sĩ mới quyết định can thiệp.

Các biện pháp can thiệp bao gồm: mổ mở bóc nang hay mở cửa sổ, cắt nang qua nội soi, chọc hút làm xơ hóa nang. Căn cứ vào vị trí của nang (nằm ở cực trên, giữa, hay cực dưới, mặt trước hay mặt sau thận, có gần rốn thận hay không), các bác sĩ sẽ chọn một phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, phương pháp chọc hút làm xơ hóa nang được coi là đơn giản có kết quả cao nhất, đang được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế như Bệnh viện 103, Việt - Đức...

Nang của cháu kích thước 7 cm, có thể xem là lớn. Cháu nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu để khám và có hướng điều trị cụ thể.

BS Nguyễn Đức Tụng, Sức Khoẻ & Đời Sống

 
 

Chữa đau đầu bằng châm cứu kết hợp tiêm thuốc

Phương pháp thủy châm đưa thuốc vào các huyệt đạo giúp điều trị hiệu quả chứng đau đầu, đau nửa đầu.