Chủ nhật, 10/11/2002 | 11:20 GMT+7
|
Chủ nhật, 10/11/2002 | 11:20 GMT+7

Người huyết áp thấp nên ăn gì?

"Tôi 49 tuổi, huyết áp thường chỉ ở mức 98/60, nhích lên một chút (102/65) là đau đầu. Vậy có thể xem là huyết áp thấp không? Người huyết áp thấp phải ăn uống ra sao? Người bình thường mỗi ngày dùng cà phê, ớt, sữa, đậu nành với lượng bao nhiêu là vừa?".

Trả lời:

Huyết áp được coi là bình thường khi huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) từ 90 đến dưới 140 mmHg; huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) từ 60 đến dưới 90 mmHg. Huyết áp của chị: 98/60 mmHg là hoàn toàn bình thường chứ không phải là huyết áp thấp.

Người huyết áp thấp cần phải ăn uống điều độ, đặc biệt không nên bỏ bữa hoặc nhịn đói, vì việc nhịn đói sẽ gây hạ đường huyết, làm cho huyết áp tụt, gây nguy hiểm. Nên uống cà phê, trà gừng có đường khi cảm thấy mệt mỏi, ngoài ra không phải kiêng loại thức ăn nào.

Cà phê chứa cafein (chất gây hưng phấn hệ thần kinh trung ương), giúp người ta tỉnh táo, sảng khoái. Tuy nhiên, việc dùng nhiều quá sẽ gây mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Người cao huyết áp không nên dùng. Người bình thường chỉ nên dùng 1-2 tách hoặc 1-2 gói mỗi ngày; nên uống vào buổi sáng để tránh gây mất ngủ.

Ớt chứa nhiều beta caroten, một chất rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn nhiều ớt (nhất là loại ớt quá cay) có thể gây viêm, bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày. Mỗi bữa chỉ nên ăn tối đa 1-2 trái, bỏ hạt. Người bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng không nên ăn.

Sữa đậu nành là loại thức ăn rất tốt, đặc biệt đối với người cao tuổi. Thực phẩm này giàu chất đạm, béo, vitamin và chất khoáng. Chất béo của sữa đậu nành chủ yếu là các axit béo không no (có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch). Đậu nành còn có các Isoflavone, giúp đề phòng bệnh ung thư. Thông thường 100 g đậu chế biến được 1 lít sữa. Mỗi ngày nên uống khoảng nửa lít.

ThS Lê Thị Hải, Sức Khỏe & Đời Sống

 
 

Phương thuốc 3.000 năm tuổi có thể chữa được 10 loại bệnh

Chỉ với lá ô liu và nước lọc, người cổ đại đã bào chế ra phương thuốc chữa bách bệnh hiệu quả.